“เบตง”ใต้สุดแดนสยาม | แผนเที่ยว3วันฉบับมีรถ

เบตง อำเภอเล็กๆใต้สุดของประเทศไทยมีชายแดนติดกับมาเลเซีย มีประวัติศาสตร์เรื่องเล่าตั้งหลายยุค แม้แต่ยุคสงครามโลก ชาวจีนที่อพยพมาอยู่ที่นี่ก็ยังคงสามารถพูดภาษาจีนและยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบเก่าๆไว้ได้อย่างดี

เบตง เมืองเล็กๆชายขอบประเทศที่ตั้งอยู่ใน จ.ยะลา ติดชายแดนประเทศมาเลเซียมีเพียงภูเขาที่กั้นเอาไว้ เป็นเมืองนึงที่มีมนต์เสน่ห์ในตัวเองมากๆทั้งประวัติศาสตร์,วัฒนธรรม อาหารและผู้คนที่กว่าจะมาเป็นเบตงได้ในทุกวันนี้ได้เกิดการผสมผสานกันจนลงตัว ของชาวไทย จีนและมุสลิม ซึ่งเมื่อมาสัมผัสโซเนียไม่แปลกใจเลยที่ทำไมใครๆก็ตกหลุมรักดินแดนแห่งนี้

Day 1: หาดใหญ่-เบตง

วันแรก เริ่มเดินทางออกจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เดินทางด้วยรถยนต์มุ่งหน้าไป อ.เบตง จ.ยะลา นักท่องเที่ยวสามารถบินมาลงสนามบินหาดใหญ่และเช่ารถจากจุดนี้และลอกแผนการเดินทางได้เลย.. แต่หากใครไม่อยากเช่ารถ สามารถ ขึ้นรถตู้โดยสารหรือรถทัวร์ได้ค่ะ แต่จะลำบากเรื่องการเดินทางนิดนึงเมื่อมาถึงในเมืองเบตงแล้ว 

ทริปนี้เราขับจากหาดใหญ่มาถึงเบตงเราใช้เวลา 4ชม. พวกเราไม่เร่งรีบมีแวะทานกาแฟทานข้าวตามทางด้วยค่ะ 

-01-
สะพานข้ามเขื่อนลางบาง

จุดแรกที่ควรแวะก่อนเข้าเบตงนั้นคือสะพานข้ามเขื่องบางลาง ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา เป็นจุดที่ถ่ายรูปกับบรรยากาศขุนเขาแบบเต็มๆก่อนเข้าเมือง ถนนตรงนั้นจะกว้างเป็นพิเศษ สามารถจอดรถถ่ายรูปได้ไม่ยาก แต่ข้ามถนนก็ยังต้องระวังค่ะ เพราะมีรถผ่านไปมาตลอด 

-02-
ทานอาหารเบตงแท้ที่”ต้าเหยิน”

เมื่อเดินทางเข้ามาถึงเบตงช่วงค่ำสิ่งแรกที่เรามุ่งมานั่นก็คืออาหารเย็น วันนี้เรามาแวะทานอาหารเบตง โดยร้านอาหารเก่าแก่ที่แนะนำโดยคนเบตง นั่นคือร้าน “ต้าเหยิน” เป็นร้านที่นั่งกันแบบโต๊ะจีน มีอาหารหลากหลายแบบ แต่ขอแนะนำว่าถ้าไปกันไม่กี่คนให้สั่งจานเล็กเพราะว่าจานใหญ่ก็อลังมาก!  

เมนูที่ควรลอง

1. ไก่เบตง
2.ผักน้ำ (ซ้าย)
3.เคราหยก (ขวา)

-03-
เดินถ่ายรูปเล่นที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ 

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เป็น อุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของประเทศไทย ความยาวของอุโมงค์ประมาณ 273ม. สามารถเดินเล่นภายในถ่ายรูปเล่นได้ เนื่องจากอุโมงค์มีการประดับตกแต่งไฟไว้อย่างสวยงาม 

Day 2: ไปให้ทั่วเมืองเบตง

วันที่ 2 ของการมาถึงเบตง วันนี้เราจะใช้เวลาในเบตงทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็น เป็นวันที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายจริงๆค่ะ ลอกกิจกรรมทั้งหมดได้เลย แต่ขอย้ำว่า ให้เก็บแรงไว้เยอะๆ เพราะใช้เวลาอย่างคุ้มค่าจริง

-04-
เจริญ ข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้ 

วันที่2นี้ เราเริ่มต้นการตะลุยเบตง ด้วยการมาชิมไก่เบตง ที่ได้สืบเสาะจากคนพื้นที่ว่า ร้านนี้แหละ อร่อยต้องลองมาทานชื่อร้านว่า “เจริญ ข้าวมันไก่เบตง” โซเนียอยากบอกว่าสมคำร่ำลือจริงๆค่ะราคาเป็นมิตรอีกตั่งหาก การเดินทางมาร้านนี้เราใช้วิธีเสิร์จกูเกิ้ลแมพง่ายๆเลย

-05-
สนามกีฬาและพิพิธภัณฑ์เบตง 

สนามกีฬาและพิพิธภัณฑ์เบตงอยู่ใกล้ๆติดๆกันเลย สนามกีฬาแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสนามกีฬาที่สูงที่สุดในประเทศไทยด้วย เนื่องจากว่าภูมิศาสตร์ที่ตั้งของอำเภอเบตงนั้นอยู่แถบภูเขานั่นเอง 

พิพิธภัณฑ์เบตง – ที่เป็นที่สะสมสิ่งของต่างๆของคนเฒ่าคนแก่ที่อาศัยในพื้นที่นี้ตั้งแต่ดั้งเดิม สิ่งของต่างๆมาจากการบริจาค มีทั้งข้าวของเครื่องใช้ เตียง หรือแม้แต่จานชาม เพื่อแสดงให้เห็นวิถีชีวิตคนเบตงในสมัยก่อน  ซึ่งเรียกง่ายๆว่าเยอะมากๆหลายสิ่งหลายอย่าง รวบรวมมาจัดแสดง ให้ได้รู้และเข้าใจความเป็นเบตงจริงๆ 

เมื่อขึ้นมาถึงชั้นบนสุดของพิพิธภัณฑ์ จะเป็นจุดชมวิวที่เห็นวิวเมืองเบตง  

-06-
ชุมชนกาแป๊ะกอตอ 

ชุมชนมุสลิมที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ชุมชนนี้ไม่ได้เป็นเพียงชุมชนธรรมดาแต่บริเวณนี้ในอดีตเป็นกำแพงเมืองโบราณ มีบ่อน้ำศักสิทธิ์และลานประหารโบราณ และยังเป็นชุมชนที่พึ่งพาตนเองมีการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์กาแฟโบราณแท้ๆให้ชิม นำรายได้เข้าสู่ชุมชนด้วย 

บ่อน้ำศักสิทธิ์(ซ้าย) – เดิมนั้นมีอยู่2บ่อ ในอดีตมีการนำน้ำมารักษาโรคจึงได้ชื่อว่าบ่อน้ำศักสิทธิ์ แต่ปัจจุบันน้ำแห้งไปแล้วค่ะ แต่ชาวบ้านก็พยายามช่วยกันอนุรักษ์ไว้อยู่ 

ลานประหารโบราณ (ขวา) – หลักไม้เก่าๆที่เห็นนั้น ในอดีตคือหลักอยู่ในลานประหารโบราณ ปัจจุบันเหลือให้เห็นเพียงหลักที่เก่าลงไปทุกวัน 

กาแฟโบราณที่เป็นผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน – ผลิตและทำกันขึ้นมาที่นี่เลย รสชาติอร่อย สดชื่นมากๆในเวลาที่อากาศร้อนๆกลางวัน 

-07-
พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่วัดพุทธาธิวาส

วัดพุทธาธิวาสมีองค์พระพุทธรูปตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขา สวยสงบดึงดูดใจผู้ผ่านไปมา บรรยากาศข้างบนเย็นสบายเหมาะแก่การมาสักการะ บูชา มีพระธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศตั้งตระหง่านโดดเด่นสะดุดตามาแต่ไกล เจดีย์นี้มีศิลปกรรมแบบศรีวิชัยประยุกต์  

-08-
เดินเล่นหอนาฬิกา ชมเมืองเก่าแวะถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ต

หอนาฬิกาเป็นย่านการค้า มีตลาด และร้านอาหารตั้งอยู่มากมาย มีตรอกซอกซอย ที่ซ่อนสตรีทอาร์ต ร้านอาหารอร่อยๆไว้อยู่มากมาย ยามเย็นเป็นเวลาที่เหมาะแก่การมาเดินเล่น อากาศเย็นสบายๆ 

-09-
แป๊ะคอยาว ร้านชำโบราณตำนานของเบตง

แป๊ะคอยาว คือชายชราผู้หนึ่งที่ซึ่งเป็นที่จดจำในบรรดาเด็กๆที่เคยเติบโตในเมืองเบตง แป๊ะขายของชำ มีขนมโบราณ ขนมพื้นเมืองต่างๆ ผลไม้ต่างๆ ขายในราคาถูกๆ ที่นี่จึงเป็นจุดๆๆนึงที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ ให้ได้ลองมาแวะสัมผัสดู  

Day 3 : ตามล่าทะเลหมอก

วันที่ 3 ในเบตงวันนี้เราจะออกมานอกเมืองโดยตั้งแต่เช้าตรู่เราจะตื่นไปดูทะเลหมอก อัยเยอร์เวง ที่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก และเริ่มเที่ยวบริเวณรอบๆ ทั้งสะพานแขวน ชิมก๋วยจั๊บแช่ขา และเดินทางกลับค่ะ 

จดไว้ : คำแนะนำในวันที่3 คือในคืนที่2ให้หาที่นอนนอกเมืองใกล้กับทะเลหมอกเลยจะสะดวกกว่าในตอนเช้า 

-10-
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

วันที่ 3 ในเบตงวันนี้เราจะออกมานอกเมืองโดยตั้งแต่เช้าตรู่เราจะตื่นไปดูทะเลหมอก อัยเยอร์เวง ที่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก และเริ่มเที่ยวบริเวณรอบๆ ทั้งสะพานแขวน ชิมก๋วยจั๊บแช่ขา และเดินทางกลับค่ะ 

จดไว้ : คำแนะนำในวันที่3 คือในคืนที่2ให้หาที่นอนนอกเมืองใกล้กับทะเลหมอกเลยจะสะดวกกว่าในตอนเช้า 

การมาถึงจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง มีสองทางให้เลือกคือ เดิน กับนั่งวินมอไซต์ เราเรื่องนั่งมอไซต์เพราะว่าอยากอุดหนุนชาวบ้านที่นี่ เป็นการกระจายรายได้เข้าชุมชน คนขับก็เป็นคนที่นี่เลยค่ะ

ค่าบริการ : 15 บาท

วิวข้างหลังนั้นคือทะเลหมอกอัยเยอร์เวงนั่นเอง สวยงาม เย็นสบาย วิวมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลย แต่ช่วงเช้าคนจะเยอะเป็นพิเศษเลยล่ะ 

-11-
สะพานแขวนแตปูซู

“สะพานแตปูซู” เป็นสะพานแขวน มีชาวบ้านใช้สัญจรไปมาเพื่อข้ามแม่น้ำเล็กๆที่ไหลผ่านอยู่ ตรงนี้เป็นจุดที่คนไม่เยอะ ค่อนข้างเงียบสงบและบรรยากาศดีเลยค่ะ 

 

-12-
น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.๙

“น้ำตกเฉลิมพระเกียรติร.๙” สถานที่สุดท้ายที่แวะมาทอดกายนอนเล่น พูดคุยฟังเสียงน้ำตก ผ่อนคลายก่อนเดินทางอีกครั้ง เป็นน้ำตกที่ต้องเดินเข้าไปไม่ไกลมาก ไม่ลึกไม่ซับซ้อน เป็นน้ำตกที่มีความสูงใหญ่เลยล่ะ ถ่ายรูปออกมาสวยเช่นกัน 

 

สรุป

ทริปเบตง..สั้นๆนี้สนุกไม่เบาเลย ใช้เวลาสั้นๆเพียง 3วันเท่านั้น ก็เที่ยวกันจนเมื่อยขา แถมได้รูปกลับไปอีกเพียบ เพราะแต่ละจุดนั้นถ่ายรูปเก๋ๆได้ทั้งนั้น จริงๆเบตงยังมีที่ท่องเที่ยวอีกเยอะมากเลย ซึ่งถ้าใช้เวลาเที่ยวให้ครบทั้งหมด  อาจจะต้องใช้ถึงสี่ห้าวันกันเลยค่ะ …. ใครไม่เคยมาเที่ยวลองมาสัมผัสดูนะคะแล้วจะหลงรักก็เป็นได้ 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *