”ไจซอลเมอร์” นครสีทองแผ่นผืนทะเลทรายชายขอบอินเดีย

หลายๆคนคงมีแรงจูงใจในการมาเที่ยวอินเดีย เพราะที่นี่ไม่ใช่ที่ๆทุกคนที่จะอยากมา มีเหตุผลร้อยแปดประการที่จะไม่ต้องมาที่นี่นะ.. แต่ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้เราอยากมาอินเดีย? เราสามารถตอบได้อย่างไม่รอช้าเลยนั่นก็คือ “ไจซอลเมอร์”

 “ไจซอลเมอร์” เมืองสีทองที่ตั้งอยู่ชายแดนติดประเทศปากีสถาน เป็นดินแดนที่มีทะเลทราย
ดูมีมนต์เสน่ห์ไม่เหมือนใคร ต่างจากอีกฟากของประเทศอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นในด้านประวัติศาสตร์
หรือแม้แต่สถาปัตยกรรม ตึกรามบ้านช่อง ทำให้เมืองสีทองแห่งนี้ เป็นจุดหมายหลักของการมา
อินเดีย!

ในเส้นทางสาย “ราชาสถาน” ของทริปมีเรามีเวลาแวะเที่ยวที่เมือง ไจซอลเมอร์ 2วัน
และในโพสนี้จะเล่าถึงสิ่งที่ควรทำเมื่อมาเยือนเมืองสีทอง ! จากขี่อูฐที่คาเมลซาฟารี แล้วไปนอนชมดาวที่ตระการตาเต็มฟ้า ท่ามกลางทะเลทรายที่กว้างสุดลูกหูลูกตา พร้อมยัง? เริ่มเลย!

การเดินทางมายัง ไจซอลเมอร์

รถไฟ  – เป็นตัวเลือกที่เราใช้ และเป็นตัวเลือกที่สะดวกมากๆในแง่ของการเดินทางเพราะรัฐราชาสถาน เชื่อมกับเมืองย่อยๆต่างๆอย่างดี ด้วยรถไฟ ในแง่ของราคาก็ดีมากเช่นกันค่ะ แต่ปัญหาสำคัญของการโดยสารโดยรถไฟนั่นคือการจองตั๋ว!!!  ไม่เพียงแต่ต้องจองล่วงหน้าแต่ภาษาและการสื่อสารในการจองก็ยากไม่แพ้กัน จองว่ายากแล้วตอนจะขึ้นก็ยากกว่า สังเกตโบกี้ เวลาและขบวนยิ่งหนักไปอีก แต่เราใช้ให้เอเจนซี่ทัวร์ในเมืองเดลีจัดการให้ทุกอย่าง…. ชีวิตก็เลยง่ายขึ้นทันตาค่ะ
● เช็กตารางรถไฟ 12GO

รถบัสโดยสาร –  ไจซอลเมอร์มีรถบัสโดยสารประจำทางอยู่เช่นกัน แม้ว่าจะได้ไม่ได้ฟีลเท่านอนบนรถไฟแต่สะดวกกว่าแน่นอนค่ะ เช็กตารางรถ เวลา และราคาได้ที่ REDBUS 

เครื่องบิน – เมืองไจซอลเมอร์มีสนามบินที่ตั้งอยู่ห่างใจกลางเมืองออกไป 17กิโลเมตร ซึ่งมีไฟลท์ที่เดินทางมาจากเมืองใหญ่ๆของอินเดียทุกวัน หากมีงบและเวลาไม่มาก เครื่องบินคือทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ 

ไปเที่ยวช่วงเวลาไหนดีที่สุด?

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเลือกมาเยือนเมืองไจซอลเมอร์คือช่วงฤดูหนาว นั่นคือเดือน พฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนมีนาคม นั่นก็เพราะเป็นช่วงเวลาที่อากาศจะไม่ร้อนจัดจนเกินไป 

ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง คือช่วงฤดูร้อนและหน้ามรสุม เพราะในขณะหน้าหนาวคุณก็ยังรู้สึกร้อนเหมือนถูกเผาได้แล้วนับอะไรกับหน้าร้อนล่ะ?

6สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมา
“ไจซอลเมอร์”

– 01 –
ป้ามปราการ ไจซอลเมอร์

ป้อมปราการ ไจซอลเมอร์ได้ชื่อว่าเป็นป้อมปราการที่มีชีวิตหนึ่งในไม่กี่แห่งของโลก ทั้งยังเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งรัฐไจซอลเมอร์ ตัวป้อมสร้างจากหินทราย มีสถาปัตยกรรมแปลกตา อีกทั้งเอกลักษณ์อันโดดเด่น บวกกับที่ตั้งของทะเลทราย จึงดูผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวอย่างลงตัว

ภายนอกที่ดูแข็งแกร่งเป็นป้อมปราการ แต่ภายในกลับไม่ใช่ที่อยู่อาศัยหรือใช้งานเป็นป้อมดังชื่อ
แต่มันคือที่ตั้งของร้านอาหาร วัด หรือแม้กระทั่งโรงแรม รูฟท็อปบาร์เก๋ๆก็ยังมี
เมื่อคุณเดินเข้าไปในป้อม สิ่งที่คุณจะรู้สึกเหมือนกันนั่นก็คือ… เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในช่วงของยุคกลาง และแน่นอนว่าป้อมปราการไจซอลเมอร์คือสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดอย่างแรง เมื่อมาเยือนนครสีทอง ไจซอลเมอร์

เข้าทำเนียมเข้าชม – ฟรี

 

 
 
 

 

 
– 02 –
เดินหลงๆ ชมเมืองเพลินๆ

ด้วยความสวยแปลกตาของเมืองสีทองที่ไม่ได้พบเจอบ่อยๆได้ที่ไหน เพียงแค่เดินชมตึกรามบ้านช่องต่างๆก็ทำให้รู้สึกอัศจรรย์ได้แล้ว เพราะไม่ได้เป็นตึกเปล่าๆหรือเป็นเมืองโบราณที่ให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวคล้ายกับหลายๆที่ แต่กลับเป็นเมืองจริงๆที่มีผู้คนอาศัยอยู่จริงๆเป็นปกติเลยค่ะ ที่สำคัญ ฟรี!
สามารถเดินได้อย่างสบายใจ ถ่ายรูปได้แทบจะทุกมุมจริงๆ ผู้คนใจดีมากพวกเขาจะทักทายนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้มตลอดทาง ไม่ค่อยมีขอทานขอเงินเท่าไหร่ เท่าที่สัมผัสผู้คนใจดีใสๆเลยล่ะค่ะ

Tips : หากเดินตามซอกซอยต่างๆจะเจอเด็กๆออกมาทักทายเยอะ ลองพกขนมชิ้นเล็กๆหรือลูกอมไปเป็นของฝากเด็กๆได้เลย

 
 
– 03 –
ทาน Lassi ดับร้อน ใจกลางเมืองทะเลทราย

ในหลายเมืองของรัฐราชาสถานนั้น ไม่ง่ายที่จะหาอะไรเย็นๆทานให้ชื่นใจเหมือนอย่างประเทศไทย แต่น่าแปลกใจที่ย่านใจกลางเมืองไจซอลเมอร์มีร้านขายไอศกรีมและลาสซี่อยู่ ซึ่งทั้งเมืองมีเพียงหนึ่งถึงสองร้านเท่านั้น…การอยู่ในเมืองที่อากาศตอนกลางวัน40องศาคือเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับคนที่นี่ แต่แน่นอนมันไม่ธรรมดาสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ การได้ไอศกรีมหรือลาสซี่ดับร้อนนั้นเหมือนสวรรค์มาโปรดจริงๆ ไม่เพียงแต่เย็นชื่นใจแถมยังอร่อยอีกด้วย !

ลองไปตามหาร้าน Kanchan Shree Ice-Cream
หรือ Nathu Ram Fresh Juice & Ice Cream

แล้วรับรองว่าไอศกรีมเย็นๆและลาสซี่แก้วโตที่นี่อร่อยไม่แพ้ที่ไหนเหมือนกัน

 
 
– 04 –
จุดชมวิว ไจซอลเมอร์

เมืองไจซอลเมอร์มีจุดชมวิวที่เห็นทั่วทั้งเมืองจากมุมสูงหลายแห่ง บางแห่งเป็นคาเฟ่ เป็นบาร์ การไปจุดชมวิวเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง หากต้องการรูปสวยๆไว้เป็นที่ระลึก
ลองเสิร์จหา “City view cafe” หรือ “rooftop cafe” ดูอาจจะเจอตัวเลือกดีๆให้ไปก็ได้ค่ะ

ในรูปนี้ถ่ายที่ City view cafe ค่อนข้างลึกลับแต่ซ่อนตัวอยู่ในป้อมปราการ
ค่าทำเนียมเข้าชม :: ฟรี!! (ตอนนี้ไม่ทราบนะคะ)

 
 
– 05 –
ขี่อูฐในทะเลทราย ชมพระอาทิตย์ตก

ไจซอลเมอร์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศอินเดียเป็นชายแดนติดกับประเทศปากีสถาน บริเวณนี้คือทะเลทราย!!! กิจกรรมนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำจริงๆเมื่อมาถึงเมืองสีทองที่มีทะเลทรายเป็นของตัวเอง มีทะเลทรายก็ต้องมีอูฐ และเราก็ต้องไปขี่อูฐให้ได้

กิจกรรมนี้ชื่อว่า Camel Safari ไม่สามารถไปเองได้ต้องซื้อทริปไป เพราะต้องนั่งรถออกไปนอกเมือง ในแพคเกตก็จะมีกิจกรรมใส่ไว้แน่นๆเลยค่ะ บรรยากาศกลางทะเลทรายทำให้ผิดคาดพอสมควร ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิดไว้ มีสัตว์แปลกๆโผล่ออกมาได้ตลอด เช่นนกยูงที่อยู่กันเป็นฝูงบนต้นไม้ที่ร้องเพลงกันระงม หรือแม้แต่จะเป็นสัตว์อื่นๆก็จะแว๊บๆมาให้เห็นกัน

 

มาถึงจุดพักรอชมพระอาทิตย์ตกจะมีเวลาว่าง2-3ชม. ซึ่งหมดไปกับการถ่ายรูปกับอูฐ

 

 
– 06 –
นอนกลางทะเลทรายชมดาวให้เต็มตา สักครั้งในชีวิต

กิจกรรมนี้อยู่ที่เลือกตอนซื้อทริปมาทะเลทรายค่ะ หากเลือกแค่มาเช้าเย็นกลับก็อาจจะพลาดสิ่งนี้ไป ซึ่งเมื่อดูพระอาทิตย์ตกกลับมาถึงแคมป์แล้วจะมีทานอาหารเย็น การเต้นระบำรอบกองไฟและท้ายสุดคือการไปนอนกลางทะเลทราย เราสามารถเลือกได้ว่าอยากนอนในห้องพักที่แคมป์หรือกลางทะเลทราย

ข้อดี อยากจะบอกว่าทะเลทรายกลางคืนอากาศเย็นสบายมากเหมือนมีเครื่องปรับอากาศในธรรมชาติให้ไม่ได้ร้อนเลยผิดกับกลางวัน ไม่มียุง ไม่ได้นอนพื้นแต่เป็นการนอนบนเตียงที่มาพร้อมหมอนกับผ้าห่มด้วย
ข้อเสีย เดียวที่มีคือ ไม่มีห้องน้ำกลางคืน ต้องขุดหลุมเอาท่ามกลางความมืดทึบ !

สรุป

ถ้าจะมีใครสักคนขอคำแนะนำเกี่ยวกับอินเดียว่าเมืองไหนควรไปที่สุด เราขอตอบว่า ไจซอลเมอร์อย่างไม่ลังเลสงสัยเลย เราตกหลุมรักตั้งแต่ในรูปภาพจนในชีวิตจริง ไจซอลเมอร์ก็ยังเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ยังอยากกลับไปใช้เวลาสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเองให้มากกว่านี้
เมืองนี้แม้จะไกล ค่อนข้างลึกลับ เข้าถึงยาก แต่ขอบอกเลยว่าไม่น่าผิดหวังสำหรับสายลุยที่ชื่นชอบความงดงามของประวัติศาสตร์ที่ยังหลงเหลือให้ได้สัมผัส..

คำแนะนำ : ที่พัก อาหาร และ อากาศ อาจะเป็นอุปสรรคเล็กน้อยสำหรับคนที่ถือเรื่องนี้นะคะ ขอให้เตรียมตัวให้พร้อม

หากใครได้อ่านโพสต์นี้แล้วมีโอกาสได้ไป ชอบหรือไม่ชอบคิดเห็นอย่างไรก็แวะมาบอกกันบ้างนะคะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อไปแล้วเจอกันโพสต์หน้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *