3วันในลังกาวี-ไปไหน-ทำอะไรดี? | มาเลเซีย

เกาะลังกาวี เกาะใกล้บ้านที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลแต่ประวัติศาสตร์เรื่องเล่าที่ได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ตำนานพระนางเลือดขาวและหาดทรายสีดำ

เกาะลังกาวี เกาะใกล้บ้านที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลแต่ประวัติศาสตร์เรื่องเล่าที่ได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ตำนานพระนางเลือดขาวและหาดทรายสีดำ

3 Day Travel Guide

   อยากสัมผัสสิ่งใหม่ๆให้ก้าวขาออกนอกประเทศ เพียงแค่ประเทศเพื่อนบ้านก็มีอะไรมากมายให้ได้ค้นหา “ลังกาวี” หนึ่งในเกาะทางเหนือของประเทศมาเลเซีย ที่ตั้งอยู่ใกล้ประเทศไทยแค่เพียง 2ชม.โดยเรือ ไม่เพียงแค่ใกล้ แต่ราคาถูกแถมยังมีอะไรอีกมากมายให้ได้ไปค้นหาอีกด้วยค่ะ และในโพสต์นี้เราจะขอพาทุกท่านไปเที่ยวพร้อมๆกันค่ะ เป็นทริประยะสั้นที่ไม่ได้ใช้เวลามากนัก 3วันก็มีกิจกรรมแน่นเอี๊ยด หากไปให้ทั่วคงต้องมีสักหนึ่งอาทิตย์เป็นแน่ 

รู้หรือไม่? เกาะลังกาวีมีเกาะน้อยใหญ่โดยรอบอีก99เกาะ แต่มีเกาะหลักชื่อลังกาวี

DAY 01 – แว๊นรอบเมือง

ลังกาวี มีความหมายว่า นกอินทรีย์แดง เนื่องจากบนเกาะเป็นที่อยู่อาศัยของนกอินทรีย์แดงนั่นเอง และไม่เพียงนกอินทรีย์เท่านั้นที่มีชื่อเสียงบนเกาะ พระนางมัสสุหรีก็เช่นกันเพราะฉะนั้นวันแรกที่เหลือเวลาเพียงครึ่งวัน เราจะไปตามจุดต่างๆที่มีความหมายของเกาะกันค่ะ 

-01-
นกอินทรีย์แดงยักษ์ ไอคอนของเกาะ

มาถึงบ้านนกอินทรีย์แดงไม่มาแวะกับจุดนี้ได้อย่างไร แม้ว่าจะไม่ได้มีอะไรมากนอกจากรูปปั้นแต่การแวะมาถ่ายรูปกับไอคอนของเกาะก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเลย เมื่อมาถึงท่าเรือ สามารถมองเห็นนกอินทรีย์ยักษ์นี้ได้ตั้งแต่ลงเรือเลยค่ะ เมื่อลงจากท่าเรือแล้วขาเข้าในเมืองยังก็ต้องผ่านจุดนี้แน่นอน หากใครเช่ารถก็สามารถแวะไปเดินเที่ยวถ่ายรูปได้เลย

NOTE :: อากาศจะร้อนมาก ไม่มีร่มหรือหลังคาหากไปช่วงกลางวันควรพกร่มไปด้วย  

-02-
หลุมฝังศพนางมัสสุหรี | MAHSURI TOMB

มาถึงเกาะลังกาวีไม่มาเยี่ยมชมผู้เป็นตำนานที่ทำให้เกาะโด่งดังได้อย่างไร พระนางมัสสุหรีหรือพระนางเลือดขาวเป็นตำนานเรื่องเล่าที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเป็นผู้ที่เคยมีชีวิตจริงบนเกาะแห่งนี้ พิพิธภัณฑ์นี้เป็นทั้งหลุมฝังพระศพ แบบบ้านจำลองของพระนาง และข้อมูลต่างๆ           

จากเรื่องเล่าที่ได้อ่านมา มีการนำศพไปฝังไว้หลายจุด หลายที่ในเกาะแต่ไม่มีที่แห่งไหนฝังสำเร็จเลยจนมาถึงที่นี่ พิพิธภัณฑ์ไม่ใหญ่ เดินไม่นานก็จบครบรอบแต่ด้วยอากาศที่ร้อน สามารถเดินไปแวะพักทานน้ำเย็นๆได้เลย 

จดไว้  : แนะนำว่าให้ลองหาอ่านประวัติก่อนมาแล้วคุณจะอินกับที่นี่มากขึ้น ว่าทำไมลังกาวีถึงมีหาดทรายสีดำ

ค่าเข้าชม : 17RM

 

-03-
 พิพิธภัณฑ์กลับหัว | UP SIDE DOWN Museum

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นทางผ่าน ไม่ได้มีอะไรพิเศษ คล้ายๆกับหลายๆที่ค่ะ แต่ข้อดีคือเข้าไปแวะพักถ่ายรูปเล่นได้เพราะคนน้อยมาก พนักงานดูแลดี ที่สำคัญแอร์เย็น

ค่าเข้าชม  : 25 RM 

-04-
 PANTAI CENENG

” Pantai Cenang ”  แปลว่าเกาะที่อยู่ตรงกลาง จุดนี้เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวมารวมกันอยู่เยอะมากเลยค่ะ มีอาหารริมถนน มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม และมีมอลล์ตั้งอยู่ด้วยเป็นทัวร์ลิสต์เซ็นเตอร์เลยก็ว่าได้ ตอนเย็นถึงตอนดึกจึงครึกครื้นมากโดยเฉพาะตรงหาดทรายจะมีนักท่องเที่ยวแน่นขนัด มีกิจกรรมทางทะเลบริการด้วยเช่น บานาน่าโบ๊ทและเครื่องเล่นต่างๆ 

รอชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ไปพร้อมกับคนอื่นๆที่นั่งชิลๆทอดกายอยู่ริมหาดก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว อย่าลืมซื้อไอศกรีมรถเข็นที่เข็นมาขายตามชายหาดด้วย เหมือนจะเป็นซิกเนเจอร์ไปแล้วล่ะ 

DAY 02 – ลังกาวีจากมุมสูง

วันที่สองของการอยู่ลังกาวี วันนี้ถึงตาไปเห็นลังกาวีจากมุมสูงกัน ให้สมกับชื่อของเกาะที่มาจากนก เราจึงจำเป็นต้องไปเห็นเกาะแห่งนี้ในมุมมองของนกบ้าง

-05-
Langkawi Sky Bridge

“Langkawi Sky Bridge” จุดเริ่มต้นของวันนี้จะพาคุณขึ้นสู่ที่สูงด้วยเคเบิลคาร์ที่ชันที่สุดในโลก ด้วยระยะ 660เมตรเหนือระดับน้ำทะเลเพื่อจะไปถึงจุดที่ตั้งของสะพานลอยฟ้านี่เอง 

เคเบิ้ลคาร์มีหลายแบบให้เลือกนั่ง มีทั้งแบบธรรมดา หรือแบบเป็นกระจกใสทั้งหมดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความตื่นเต้นไม่กลัวความสูง วิวระหว่างนั่งเคเบิลคาร์ตื่นตาตื่นใจจริงๆจะเห็นได้ทั้งภูเขาและทะเล การนั่งจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีก็มาถึงด้านบน

ที่ท่องเที่ยวจุดนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อย่างไม่ต้องสงสัย จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวอย่างล้นหลามทางที่ดีเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงคนเยอะ แนะนำให้มาช่วงเวลาเช้าตั้งแต่เปิด นั่นก็คือ 9โมงเช้าค่ะ 

จดไว้ :  บางวันที่มีลมแรงมากเคเบิลคาร์จะหยุดทำการชั่วขณะ 1-2 ชม.แล้วแต่สภาพอากาศค่ะ 

ราคารถกระเช้า
   แบบพื้นเป็นกระจกมองเห็นข้างล่าง – 105 RM 
   แบบธรรมดา – 55 RM
   แบบรวมเครื่องเล่นอื่นๆ – 85 RM 

สะพาน Langkawi Sky bridge ถูกสร้างด้วยการสร้างพาดผ่านภูเขาสองลูก บวกกับลักษณะพิเศษของสะพานที่ไม่เป็นเพียงแค่สะพานตรงๆ แต่มีความโค้งทอดยาว ทำให้เห็นวิวโดยรอบได้ต่างกันออกไปในแต่ละมุมที่ยืนเลยล่ะ และตัวของสะพานมีความแข็งแรงมั่นคง ไม่ได้ทำให้รู้สึกน่ากลัวในความสูงขนาดนั้นเลยค่ะ 

ค่าเข้าสะพาน
      ขึ้น Skycab(ลิฟต์) – 15RM  

      เดินขึ้นเอง (ประมาณ200ม.) – 5RM

-06-
แวะทาน “FOOD TRUCK” สไตล์มาเลย์

ขากลับออกมาจาก  Langkawi Sky Bridge เราจะผ่านย่านนึงที่มีชายหาดวิวทะเล เป็นท่าเรือจอดเรือยอร์ชทำให้วิวตรงนั้นดีขึ้นไปอีก บริเวณนั้นจะมีรถ Food truck ที่เป็นอาหารมาเลเซียแท้ๆขาย รสชาติดีแถมราคาไม่แพง แม้หน้าตาของอาหารบางอย่างจะดูแปลกตาไปบ้าง

เป็นร้านเล็กๆแต่มีความหลากหลายเมนูหลักๆจะเป็นเมนูเส้น ซึ่งก็มีหลายรูปแบบ ที่แปลกตาออกไปคือเมนูผลไม้ มีมะม่วงหั่นชิ้นราดซอสหวานๆและโรยถั่วลิสงป่นปิดท้าย มีคนพื้นที่มานั่งทานเป็นจำนวนมากด้วย 

ร้านนี้ชื่อร้านว่า : Hafiz Rojak
ที่ตั้ง : Pantai kok , Langkawi

สามารถสั่งทุกเมนูมาลองได้เลยเพราะราคาถูกมากๆลองให้รู้รสชาติกันไปเลย อย่างเส้นสีขาวเรียกว่า Laksa ซึ่งก็คือขนมจีนเหมือนในประเทศไทยนั่นเองแต่น้ำแกงที่ราดมา มีรสชาติหลายแบบ หวานๆเผ็ดๆ กินไปกินมาก็รู้สึกอร่อยดี รวมถึงเมนูอื่นๆด้วยคนไทยกินได้สบายแน่นอน

ราคาอาหาร
     
ต่อจาน RM 4-5 (US$1.00-1.20)

-07-
ขับรถเลาะถนนข้างสนามบิน วิวทะเล ที่มีสตรีทฟู๊ดให้ชิม

ตกเย็นไม่รู้จะไปไหน ขับรถเล่นชิลๆรับลมทะเล ของถนนทางผ่าน คือ ถนนข้างสนามบิน ที่มีอีกด้านของถนนติดทะเล แวะตามร้านข้างทาง มีสตรีทฟู๊ดให้ลองกินมากมาย  ย่านนี้ไม่ค่อยพบเจอนักท่องเที่ยวมากนัก ส่วนมากเป็นคนพื้นที่ทั้งหมด 

-08-
NIGHT MARKET

ค่ำแล้วจะมีอะไรดีไปกว่าการได้มาเดินตลาดนัด.. ตลาดนัดกลางคืนที่นี่มีทุกวันแต่อยู่คนละสถานที่แยกไปตามวันกระจายทั่วๆเกาะ ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่พอสมควร มีขนม อาหารต่างๆ เสื้อผ้า สินค้า มากมายละลานตาเลย เป็นโอกาสดีที่จะได้ลิ้มรสอาหารมาเลเซียที่แท้ทรูจากตลาดเหล่านี้เลยล่ะ 

ขนมพื้นบ้าน อาหารโลคัลที่ตลาด หน้าตาดี หอมชวนรับประทานมาแต่ไกลเลยค่ะ บางอย่างหน้าตาคล้ายๆบ้านเรา เช่นขนมครก หรือสะเต๊ะ ที่เราได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมเขามาด้วย แต่ก็อาจจะแปลกตาออกไปเช่นขนมครกรสช็อกโกแลต  ส่วนเรื่องราคานั้นไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะถูกจริงๆค่ะ 

      ชื่อตลาดในแต่ละวันแต่ละสถานที่

วันจันทร์ULU MELAKA NIGHT MARKET
วันอังคารKEDAWANG NIGHT MARKET
วันพุธKUAH TOWN NIGHT MARKET
วันพฤหัสBOHOR TEMOYONG NIGHT MARKET
วันศุกร์AYER HANGAT NIGHT MARKET
วันเสาร์KUAH TOWN NIGHT MARKET
วันอาทิตย์PADANG MATSIRAT NIGHT MARKET

DAY 03 – วันสุดท้ายช็อปก่อนกลับ

-09-
ช็อปขนมถูกๆ

ถ้าขามา มาด้วยเรือเฟอร์รี่ จะสังเกตเห็นได้ว่าที่ท่าเรือมีร้านค่ามากมาย โดยเฉพาะขนม!  แต่ไม่เพียงที่ท่าเรือเท่านั้นที่มีร้านขนมและของฝากราคาถูก โดยเฉพาะช็อกโกแลตแบรนด์ดังตั่งต่างๆ

ลองถามคนพื้นที่ดูมีร้านค้าซ่อนตัวอยู่หลายแห่งตามมุมเมือง ไม่ว่าจะเป็นในห้องสรรพสินค้าหรือตามย่านตลาดต่างๆ แนะนำเลยสำหรับสายขนม เพราะช็อกโกแลตดีๆกว่าประเทศไทยเยอะเลยค่ะ

การเดินทางมาที่นี่

แม้ว่าลังกาวีจะเป็นเกาะที่อยู่ทางเหนือสุดของประเทศมาเลเซียแต่การเดินทางนั้นมีหลายช่องทางที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นเรือเฟอร์รี่หรือเครื่องบิน 

เครื่องบิน – การเดินทางมาที่นี่ด้วยเครื่องบินมีไฟลท์บินมาจาก kuala lumpurและจากหลายจังหวัดของประเทศมาเลเซีย 

เรือ – แต่การเดินทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงจะเป็นเส้นทาง ปีนัง – ลังกาวีเพราะใช้เวลาเพียง 2-3 ชม.ก็มาถึง ยกเว้นในช่วงฤดูมรสุม 

การเดินทางจากประเทศไทย

เครื่องบิน – มีสายการบินที่บินตรงให้บริการอยู่หลายสายการบิน 

เรือ – สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่ได้จากท่าเรือตำมะลัง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นท่าเรือเดียวกันกับที่ใช้เดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ มีวันละ2รอบ เช้าและบ่าย ซึ่งไม่จำเป็นต้องจองมาก่อน สามารถมาซื้อก่อนขึ้นได้เลย เพียงแค่รู้เวลาเรือออก เรือจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 2ชม. อย่าลืมนำพาสปอร์ตมาด้วยล่ะ 

จดไว้ : ซื้อขาไปไม่ต้องซื้อขากลับ เพราะซื้อขากลับจากลังกาวีจะได้ราคาถูกกว่า 

ราคาตั๋ว
       280-350฿ / คน

เมื่อถึงเวลาก็เตรียมตัวเดินผ่านช่องทาง จะมีป้ายบอก ยื่นพาสปอร์ต ตรวจลงตรา และได้รับกลับ เดินขึ้นเรือได้เลย ใช้เวลาน้อยมาก ง่ายมากๆค่ะ 

ภายในของท่าเรือลังกาวี

การเดินทางภายในเกาะ

เมื่อมาถึงเท่าเรือจะมีเซลล์มาคอยรุมตื๊อเราราวกับเป็นแฟนคลับ พวกเขาจะถามเราเรื่องการเช่ารถ หลายเจ้ามากๆจนอาจทำให้รู้สึกรำคาญ แต่ถ้ารู้สึกถูกชะตาใครก็ลองถามราคาเขาดูก่อนได้เลย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเช่ารถเสมอไป เพราะมีหลายตัวเลือกให้เลือก 

วิธีการ 
1. เช่ารถมอเตอร์ไซต์ / ตกราววันละ 200฿

2.เช่ารถยนต์ / ราวๆวันละ 500฿ แล้วแต่เจ้า 
3.เรียก Grab ผ่านแอพ

จดไว้ : บนเกาะในตอนกลางวันจะร้อนมากๆ การเช่ามอเตอร์ไซต์อาจจะไม่สนุกเท่าที่คิด และแต่ละจุดในเกาะค่อนข้างอยู่ห่างกัน 10-20กิโล ถ้าเน้นสะดวกให้ใช้ Grab ถ้าอยากชิลแบบไม่ลำบากเกินไปก็เช่ารถยนต์

การเติมน้ำมัน                                                                                บนเกาะลังกาวีจะมีปั๊มน้ำมันเล็กๆกระจายอยู่แต่จะต้องเติมด้วยตัวเองค่ะ ไม่มีคนบริการ ต้องเดินไปจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ก่อนแล้วหลังจากนั้นก็กลับมาเติมรถได้เลย  

จำไว้ : รถมอเตอร์ไซต์เติม 3-4RM ก็เต็มถังแล้วค่ะเกินกว่านี้ล้น อย่าพลาดเหมือนเรา

สรุป

ลังกาวี เป็นเกาะเล็กๆที่แน่นไปด้วยกิจกรรมทางธรรมชาติ ทั้งทะเล น้ำตก ปีนเขา ล่องเรือ ไปเที่ยวป่าชายเลน หรือแม้แต่จะเป็นสวนสัตว์สวนนกนาๆพันธุ์ อีกทั้งราคาไม่แพง ใกล้ๆประเทศไทย ไม่ต้องใช้เวลามากมายก็เปลี่ยนบรรยากาศให้ได้ฟีลออกนอกประเทศ ต่างภาษา ต่างรสชาติ ที่นี่จึงเป็นอีกที่นึงที่ควรมาไม่แพ้เกาะอื่นๆเลยค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *