27 สิ่งควรรู้ ก่อนมาราชาสถาน | อินเดีย

ราชาสถาน รัฐหนึ่งที่มีชื่อเสียงในประเทศอินเดีย เป็นรัฐที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยความงดงามของภูมิประเทศและประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ก่อร่างสร้างรัฐนี้มายิ่งทำให้มีความน่าสนใจ ถึงแม้จะได้รับความนิยมในด้านการท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่ง่ายนักที่จะมาเที่ยวรัฐเหล่านี้แบบอยากจะมาก็มา จริงๆแล้วอินเดียก็ยังไม่ง่ายดายเลยสำหรับนักท่องเที่ยว โดยอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวมือใหม่ โซเนียลิสต์รายการต่างๆมาให้ผู้ที่สนใจอยากมาเที่ยวจะได้รู้เอาไว้ก่อนมา เพราะโซเนียเองก็รู้สึกไว้ว่าฉันน่าจะรู้มันก่อนมาเหมือนกันนะ..

ราชาสถาน รัฐหนึ่งที่มีชื่อเสียงในประเทศอินเดีย เป็นรัฐที่ได้รับความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยความงดงามของภูมิประเทศและประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ก่อร่างสร้างรัฐนี้มายิ่งทำให้มีความน่าสนใจ ถึงแม้จะได้รับความนิยมในด้านการท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่ง่ายนักที่จะมาเที่ยวรัฐเหล่านี้แบบอยากจะมาก็มา จริงๆแล้วอินเดียก็ยังไม่ง่ายดายเลยสำหรับนักท่องเที่ยว โดยอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวมือใหม่ โซเนียลิสต์รายการต่างๆมาให้ผู้ที่สนใจอยากมาเที่ยวจะได้รู้เอาไว้ก่อนมา เพราะโซเนียเองก็รู้สึกไว้ว่าฉันน่าจะรู้มันก่อนมาเหมือนกันนะ.. 

Photo : Meriç Dağlı

1.อากาศส่วนมากจะร้อน
โดยภูมิประเทศที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรและใกล้กับทะเลทรายธาร์ จึงทำให้เขตภูมิประเทศแถบนี้นั้นร้อนและแห้ง ตอนร้อนๆที่ไปวัดได้ 40+ องศา แต่ก็ไม่ได้รู้สึกร้อนแสบหรือร้อนจนทนไม่ได้ ต่างจากความร้อนตามเมืองหลวงที่รถเยอะๆเหมือนกัน 

2.ไม่ใช่ทั้งหมดจะเป็นทะเลทราย
มีทะเลทรายที่กินพื้นที่กว้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกจังหวัดในรัฐราชาสถานจะมีทะเลทราย 

3.แต่ละเมืองมีความแตกต่างกันทั้งสี ทั้งบรรยากาศ
เป็นรัฐที่มีการเรียกเมืองต่างๆเป็นสีเลย ซึ่งแต่ละสีแต่ละเมืองก็ต่างกันทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมและรูปทรงบ้านเรือน ที่โดดเด่นมากที่สุดก็คงเป็น ไจซอลเมอร์ เมืองสีทอง 

4.เมืองหลวงของรัฐคือ Jaipur หรือชัยปุระ 
เมืองสีชมพู ประตูสู่ราชาสถาน เมืองที่ใกล้กับเมืองหลวงนิวเดลีที่สุด สะดวกในเรื่องการเดินทางมีสนามบินของเมืองไม่เพียงจะเป็นเมืองหลวง แต่ยังเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐราชาสถาน

5.เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินเดีย

6.รัฐราชสถาน หมายถึง “ที่พำนักของราชา”
เดิมเรียกว่าราชปุตนะ “ดินแดนแห่งราชบัตส์” (บุตรของราชา)

7.ตระกูลมหาราชายังมีอยู่ในปัจจุบัน
เป็นตระกูลที่สืบทอดต่อกันมาเป็นร้อยปี ยังมีตัวตนจริง และยังมีการแต่งตั้งมหาราชาองค์ปัจจุบันแถมเป็นมหาเศรษฐีด้วย ถึงแม้ตอนนี้อินเดียจะปกครองแบบประชาธิปไตย แต่มหาราชาและตำแหน่งของราชาสถานก็ยังคงมีอยู่ 

8.ห้องในพระราชวังมีให้เช่าใน Airbnb
พวกเขานำพระราชวังบางแห่งมาเปิดให้เข้าพักผ่าน AirBnb และนำรายได้เข้ามูลนิธิช่วยเหลือคนด้วย

 

พระราชวังใน Airbnb

9.อุไรปูร์เมืองที่โรแมนติกที่สุดในอินเดีย
อุไดปูร์จะนับว่าเป็นเมืองที่โรแมนติกที่สุดในอินเดียก็ว่าได้เพราะมีการจัดอันดับจากนิตยสารดังๆหลายๆแห่งและเมืองนี้มักจะได้ที่1 ซึ่งเราก็คิดว่าเป็นความจริง เพราะมีหลายคนที่เมื่อมาถึงเมืองนี้ก็ขยายเวลาเที่ยวเพิ่มขึ้น ซึ่งเราก็คือหนึ่งในนั้น! และอย่าลืมไปเที่ยววังกลางน้ำด้วยนะ ห้ามพลาดเหมือนเรา! 

10.แม่น้ำที่อยู่กลางเมืองอุไดปูร์จริงๆคือทะเลสาบ
เป็นทะเลสาบที่มนุษย์สร้างขึ้นและสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ในเมือง

11.มีชายแดนติดประเทศปากีสถาน
รัฐราชาสถานตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดียชายแดนติดปากีสถานทางด้านตะวันตก

12.มีป้อมปราการและวังอยู่เยอะมาก
หากดูจากแผนที่จะพบว่ามีป้อมปราการอยู่หลายๆเมืองแทบจะล้อมรอบและมีพระราชวังใหญ่ๆอยู่ในชัยปุระแต่ก็ยังมีอยู่ในเมืองอื่นๆอีกหลายแห่ง 

13.กลางทะเลทรายตอนกลางคืนไม่ร้อนแต่หนาวไปเลยแหละ
ในกลางวันที่ทะเลทรายมีอากาศร้อนมากแต่ถ้าคุณได้มีโอกาสไปนอนค้างคืนกลางทะเลทรายที่ซาฟารีนั้นคุณอาจจะต้องตกใจเพราะว่าในกลางคืนอากาศดีและออกไปทางหนาวต่างกับกลางวันมากๆ 

14.ถ้าไปหน้าหนาวอากาศจะต่ำกว่า 25c
อันนี้ไม่ได้เป็นประสบการณ์ของเราโดยตรงแต่เราเกิดความสงสัยว่าหน้าหนาวจะร้อนหรือไม่
ปรากฎว่าถ้าคุณต้องเดินทางในหน้าหนาวอากาศจะลงต่ำกว่า 25c ไปจนถึงเลขตัวเดียวจนต้องใส่แจ็คเก็ตเลย

15.แต่งตัวสบายๆได้เพราะอากาศร้อน
ในกลางวันให้แต่งตัวสบายๆได้เลยเพราะว่าอากาศร้อนแต่จะดีหากมีอะไรบังแดดด้วยถ้าต้องไปกลางทะเลทราย 

16.กลางทะเลทรายมีสัตว์ป่าและที่นั่นคุณจะพบกับนกยูงเป็นฝูง
ตอนแรกคิดว่ากลางทะเลทรายที่มีต้นไม้น้อยมากจะไม่มีสัตว์ป่าเท่าไหร่ แต่ผิดคาดมีสัตว์ป่าให้ได้เห็นบ้างก็มาเป็นเสียงร้อนบ้างก็มากระโดดให้เห็นแว๊ปๆ แต่ที่น่าตกใจคือได้พบกับฝูงนกยูงป่าที่เกาะเต็มต้นไม้หลายสิบตัวและเสียงร้องที่ดังมาก เพิ่งจะเข้าใจได้ว่าจริงๆนกยูงมาจากทะเลทราย 

17.ถ้าไปเที่ยวทะเลทราย อย่าลืมพกครีมกันแดดกับแว่นตากันแดด
ตามที่รู้ๆกันว่าร้อนและแดดแรงมาก โดยเฉพาะกลางทะเลทรายผิวไหม้เอาได้ง่ายๆเลย

Photo : Jyotirmoy Gupta

18.พยายามดื่มน้ำจากขวดที่มีการบรรจุสะอาดๆ
น้ำเปล่าบรรจุขวดคือตัวเลือกที่ดีที่สุดในการมาเยือนที่นี่เลยล่ะค่ะ น้ำอื่นๆที่บรรจุเรียบร้อยสะอาดก็ยังพอทานได้แต่น้ำเปล่าจากก็อกหรือได้ตามร้านอาจจะต้องระวังนิดนึง หากไม่มั่นใจในภูมิคุ้มกันตัวเอง ^^” 

19.ซื้อทัวร์เที่ยวที่นี่น่าจะสะดวกและปลอดภัยที่สุดแต่ถ้าอยากผจญภัยก็ให้ลองนั่งรถสาธารณะ
นักท่องเที่ยวส่วนมากแม้กระทั่งเพื่อนใหม่ที่เจอตามทางก็ใช้บริการทัวร์ ทัวร์ที่ว่าหมายถึงการวางแผนทัวร์ออแกไนซ์วันเวลา การเดินทางและที่พักให้เรา ส่วนมากจะใช้รถไฟเป็นหลัก แต่ถ้ามั่นใจและมีความรู้มากพอที่รัฐนี้มีรถสาธารณะบริการในราคาถูกๆด้วยล่ะ 

20.ตามสถานีรถไฟจะมีขอทาน ถ้าให้หนึ่งคนจะตามมาอีกเป็นขบวน
อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงที่ให้เพียงแค่ขนมหรืออะไรนิดหน่อยพวกเขาจะไปตามกันมา มาห้อมล้อมแบบน่ากลัวมากแล้วไม่สามารถไล่ได้ด้วย เขาจะตื๊อแบบสุดพลัง ทั้งดึงเสื้อ ดึงกระเป๋า ถ้ากังวลเรื่องความปลอดภัยให้ดี อย่าให้อะไรเลย ให้ทำเฉยๆไปแม้จะมีคนมาขอเท่าไหร่ 

21.เจออุนจิตามสถานีรถไฟก็อย่าไปตกใจ เรื่องธรรมดา(ของที่นี่)
ตอนแรกก็ตกใจเหมือนกันที่เจอ ว่ามันเรี่ยราดตามรางรถไฟแบบนี้เลยเหรอ แต่พอผ่านไปหลายๆสถานีถึงได้รู้ว่ามันคือเรื่องปกติ อย่าไปดูหรือสนใจเลย 

22.ให้พกของมีค่าไว้กับตัวเท่านั้น ย้ำว่าเท่านั้น
ไม่ใช่แค่ที่นี่ แต่ในการท่องเที่ยวให้ระวังตัวเอาไว้จะดีสุด คือให้พกของมีค่าไว้กับตัวซ่อนไว้ในเสื้อได้ยิ่งดี ป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน 

23.ไม่เพียงหน้าตาของเราที่ดูแปลกและเรียกความสนใจจากพวกเขา แต่กล้องนี่แหละไม่แพ้กัน 
การแบกหน้าตาไทยๆตัวขาวๆไปเดินในถิ่นที่นั้นก็เรียกความสนใจจากชาวบ้านได้เยอะไม่แพ้กัน เพียงแค่เดินก็อยากจะมีคนมาขอถ่ายรูปกับคุณตลอดทางราวกับดาราดัง แต่ไม่เพียงเท่านั้นถ้าคุณหยิบกล้องออกมาพวกเขาจะยิ่งอยากรู้ว่ามันคืออะไรนะ

 

Photo : Prado

24.เป็นเมืองแห่งหินอ่อนมักราน่า
หินอ่อนสีขาวนวลมีความสวยงามเฉพาะตัว มีชื่อว่าหินอ่อน มักราน่า ขุดได้รัฐนี้เท่านั้น เป็นหินอ่อนชนิดเดียวกันกับที่เอาไปสร้างอนุสรณ์สถานแห่งความรักชื่อก้องโลก นั่นก็คือ “ทัช มาฮาล”

25.เทศกาลใหญ่ๆของอินเดียหลายๆเทศกาลจัดในเมืองนี้
ความที่เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย ที่รวมทั้งความเข้มข้นของวัฒนธรรมอินเดีย ไม่แปลกที่ดินแดนแห่งนี้มีเทศกาลใหญ่ๆระดับประเทศหลายๆเทศกาล เช่นเทศกาลอูฐ

Photo : Srimathi Jayaprakash

26.บ้านของที่ตั้ง 8มรดกโลก (Unesco world heritage site)
 ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ.. รัฐแห่งนี้รัฐเดียวจะเป็นที่ตั้งของ 8มรดกโลกเลย 

27.ที่นี่มีชนเผ่ายิปซี (Nomadic tribe) 
เผ่ายิปซี หนึ่งในชนเผ่าที่มาตั้งรกรากอยู่ในภูมิภาคนี้ เป็นหนึ่งในเผ่า Nomadic tribe หรือชนเผ่าหรือสังคมกลุ่มหนึ่งที่ร่อนเร่ไปเรื่อยๆ ย้ายที่ตั้งไปเรื่อยๆมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วแต่ภูมิภาค เผ่ายิปซที่แห่งนี้มีมานานแล้วหลายร้อยปี 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *