Da Nang & Hoi An Food Guide: กินอะไรที่ไหนดี ดานัง&ฮอยอัน แบบคัดมาแล้ว

ดานัง เมืองท่าแห่งหนึ่งของเวียดนาม ที่ใครๆก็กำลังพูดถึงอย่างไม่หยุดหย่อน ด้วยภาพลักษณ์ของสะพานมืออันยอดฮิตและเมืองโบราณระดับโลกอย่างฮอยอันที่โคตรมีเสน่ห์ หากสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณมือลั่นกดจองตั๋วไปดานังล่ะก็เตรียมตัวจดเอาไว้ได้เลยว่าต้องไปทานอะไรในดานัง !

ดานัง เมืองท่าแห่งหนึ่งของเวียดนาม ที่ใครๆก็กำลังพูดถึงอย่างไม่หยุดหย่อน ด้วยภาพลักษณ์ของสะพานมืออันยอดฮิตและเมืองโบราณระดับโลกอย่างฮอยอันที่โคตรมีเสน่ห์ หากสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณมือลั่นกดจองตั๋วไปดานังล่ะก็เตรียมตัวจดเอาไว้ได้เลยว่าต้องไปทานอะไรในดานัง !

ก่อนจะข้ามไปว่า ร้านไหนเมนูอะไรแน่นอนว่าคุณอาจจะไม่ได้ไปตามลายแทงทุกร้าน ต้องมีลองร้านข้างทางกันบ้าง แต่พอเปิดมาดูเมนูก็งงตาแตก(เราก็งง)ว่าอะไรคืออะไรกันเนี่ย…!
ด้วยความที่อาหารเวียดนามที่นี่ส่วนผสมไม่ได้ต่างกันมากไป อาจจะต่างกันที่เส้นบ้าง น้ำบ้าง แต่หลักๆก็ยังคงเป็นเส้น มีน้ำ มีผักเดียวกันกับที่ทานกับเฝอไปยันแหนมเนืองหรือแม้แต่ข้าวมันไก่ก็ยังใช้ผักเดียวกัน. เอาล่ะ ตอนนี้มาทำความเข้าใจคร่าวๆให้ผ่านตากันสักนิด จะได้ไม่งงตอนสั่ง 

Phở = เฝอ
Bánh mì = ขนมปังฝรั่งเศสยาวๆผ่ากลางใส่เนื้อและผัก
Bánh xèo = ขนมเบื้องญวนสีเหลืองๆนั่นแหละ
NemLụi = หมูย่างไม้ๆกลมๆ เอามาห่อ(แหนมเนือง)
Mì Quảng = ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุป(ขลุกขลิก)จะมีสีเหลืองๆจากขมิ้นใส่กุ้ง
หรือหมูเครื่องเคียงเป็นผักสมุนไพรโรยด้วยถั่วลิสงไข่ต้ม
Cao lầu = ก๋วยเตี๋ยวแห้งมีน้ำขลุกขลิกรสเข้มข้นหวานเค็ม โปะด้วยหมูแผ่นกรอบๆ
Bún mắm nêm = ขนมจีนโปะหมูต้มหรือย่าง ใส่ถั่วราดน้ำยำหวานๆ 
Bánh tráng cuốn thịt heo = แผ่นแป้งบางๆสี่เหลี่ยมห่อหมูต้ม
Cơm gà = ข้าวมันไก่ Ga คือไก่เสมอ 
Gỏi cuốn = สปริงโรล(ปอเปี๊ยะ)

เอาล่ะพร้อมยังต่อมาก็เป็นชื่อร้านพร้อมหมุดที่เราได้ไปลองมาแล้วและขอบอกว่า มันอร่อยเลยล่ะจากการที่ไปลองมาหลายร้านจะขอลงแต่ร้านที่ควรไปนะคะ  ขอแยกเป็น 2 ที่ตัวเมืองดานังและฮอยอัน

ดานัง

หลังจากที่ไม่ได้มาเวียดนามนานหลายปีสิ่งแรกที่โหยหานั่นก็คือ “เฝอ” เฝอแท้ๆถ้วยโตๆจากเวียดนามนั่นเองค่ะ เราทำการเสิร์จจากรีวิวต่างๆการให้ดาวและคะแนน หน้าตาของอาหารและหวยก็มาลงที่ร้านนี้เลย

1.PHỞ BẮC 63

หากคุณกำลังตามหาเฝอเนื้อ ที่ลวกเนื้อแบบไม่สุกเกินไป กำลังนุ่มไม่เหนียวมีสีแดงๆปน ร้านนี้คือคำตอบ! เฝอเนื้อที่เสิร์ฟมาในถ้วยโต ที่มีให้เลือกแบบคอมโบ้ ใส่ทุกอย่าง ทั้งไข่ลวก เนื้อตุ๋น เนื้อลวกและลูกชิ้นทำมือชิ้นโตไม่เพียงเท่านี้นะน้ำซุปยังดีมากกกกกก กลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มก็อร่อย

เฝอเนื้อ สั่งแบบคอมโบ้ชุดใหญ่ของร้านเลย

หากไม่ทานเนื้อ ก็ยังมีไก่ ใส่ลูกชิ้นหมูทำมือด้วยจ้าาา แถมเจ้าของร้านยังใจดี ยิ้มแย้ม และพูดภาษาอังกฤษได้ ตอนที่ไปไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวแต่เต็มไปด้วยคนดานังเองมาทานกันทั้งครอบครัวเลย

เฝอไก่ ใส่ลูกชิ้นหมู

ชื่อร้าน : PHỞ BẮC 63
ราคา : 45.000-65.000 Vnd
ที่อยู่ : 203 Đống Đa, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Vietnam

2.Bánh Xèo @ Bà Dưỡng

จากการมาทานร้านนี้ทำให้รู้ว่าตัวเองเข้าใจผิดอะไรหลายอย่าง ร้านนี้ซึ่งเป็นร้านยอดฮิตมากจริงๆของทั้งนักท่องเที่ยวและคนโลคัล บรรยากาศในร้านจอแจไปด้วยคนและคน มีที่จอดรถมอไซต์แยก ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆที่มีแต่มอไซต์ขับเข้าออกแน่นไปหมด รวมทั้งไรเดอร์ยืนรออาหารกันอย่างเบียดเสียด แต่จะแน่นขนาดไหนร้านก็ยังมีที่นั่งนะ ร้านนี้เป็นร้านที่ดังมากกกกๆด้วยความที่เปิดมานานกว่า30ปี และคุณภาพไม่มีแผ่วเลย 

และความเข้าใจผิดแรกคือ
เราไม่รู้จริงๆว่าจริงๆเมนูในร้านนี้คือแหนมเนืองแบบที่คนไทยชอบเรียกซึ่งรสชาติไม่คล้ายเลยจะคล้ายแต่เพียงเครื่องเคียงและวิธีการทาน ออริจินอลก็อร่อยไปอีกแบบ

ความเข้าใจผิดที่สองคือ
Bánh Xèo คือขนมเบื้องญวนแผ่นแป้งสีเหลืองๆตอนแรกเข้าใจว่าชื่อเมนูแหนมเนือง และเราทานมันผิดวิธี ที่ถูกคือต้องเอาไปห่อแป้งพร้อมหมูย่างด้วย (ตาสว่างเพราะหันไปดูโต๊ะข้างๆ) 

ความเข้าใจผิดที่สามคือ
ทานผิดวิธีจริงๆต้องไม่ราดซอสลงไปก่อนห่อให้เสร็จแล้วจิ้มทานตั้งหาก! และไม่มีการเอาแผ่นแป้งแช่น้ำอะไรทั้งสิ้น เมื่อแป้งโดนน้ำจิ้มซอสจะนิ่มเอง!

ความเข้าใจผิดที่สี่คือ
น้ำซอสที่เราจ้วงไม่ยั้งนั้นผสมตับหมูบด.. ซึ่ง.. เราเป็นคนไม่ทานเครื่องในสัตว์ ด้วยความเข้าใจว่านั่นคือหมูสับ! พี่คะขอน้ำจิ้มเพิ่มมมอีกเยอะๆเลย!! 

สั่งแค่หมูย่างกับขนมเบื้อง เครื่องเคียงไม่อั้นฟรี

เมนูนี้เรียกว่า Bánh Xèo หรือ (Vietnamese pancakes) เป็นแป้งทอดที่ข้างในมีกุ้งและถั่วงอก ไม่ค่อยมีรสชาติจืดๆกรอบๆเดาว่าที่จืดเพราะต้องนำไปห่อกับแป้งผักหมูและจิ้มน้ำจิ้มอีก น้ำจิ้มและเครื่องเคียงที่นี่ไม่อั้นจริงๆจะมีกล้วยดิบฝานเป็นแผ่นบางๆยาวๆพร้อมกับแตงกวา น้ำจิ้มจะมีหมูสับด้วยหวานๆเค็มๆ อร่อยเลย 
ราคา 30,000 VND

เมนูนี้เรียกว่า Nem lụi (แนมลุย) 
แล้วคนไทยก็ผันไปผันมาจนกลายเป็นแหนมเนืองละมั้ง 
ทานเปล่าๆก็อร่อยมาก เอามาห่อแป้งราดซอสยิ่งเด็ดดดด สั่งไม่ยั้งเลยเพราะราคาถูกมากค่ะ ไม้ไม่เล็กไม่ใหญ่คุ้มค่าเลย 
ราคาคือ 5ไม้35,000 / 10ไม้70,000 VND

ร้านนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 4เมนู นั่นคือแพนเค้ก หมูย่างแนมลุย
ขนมจีนโปะหมูย่างราดด้วยน้ำซอสหวานๆ และ เนื้อย่างกับสมุนไพร 

ชื่อร้าน : Bánh Xèo Bà Dưỡng
ราคา : 30.000-90.000 Vnd
ที่อยู่ : 280/23 Hoàng Diệu, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Vietnam

3.Pizza 4P’s

พิซซ่าร้านดัง มีอยู่หลายสาขา ทั้งในเมืองอื่นๆเช่น โฮจิมิน ฮานอย ดานัง ที่เราหลงมาแบบบังเอิญ
วันสุดท้ายของการอยู่ดานังคือมาเดินเล่นในมอลล์แห่งนึงพอเจอร้านก็พุ่งเข้าไปเลย ร้านหรูหราดูดี มีคนนั่งแน่นไปหมดแต่ก็ยังมีที่นั่งนะ เราได้ที่นั่งวิวแม่น้ำหันหน้าเข้ากระจก พนักงานบริการดีมากๆ เมนูอะไรทุกอย่างดูดีหมดเลย  เราลองสั่งแบบ2หน้ามา
ขอบอกว่าดีมากๆ ดีแบบตะโกน อร่อยมากกกกก แป้งไม่หนาและไม่บางเกิน ไม่ได้กรอบจนเจ็บเหงือกแต่มีความลงตัวแบบกรอบนอกนุ่มในเลยล่ะ อื้อหือออ อยากจะกรี๊ด 

หน้าของพิซซ่ามีให้เลือกเยอะมากๆ แต่ลืมถ่ายเมนูมาให้ดู 

พิซซ่าวิวแม่น้ำไปเลยย
ทำกันสดๆตรงนี้เลยทั้งนวดแป้งทั้งอบ ลูกค้าสามารถเลือกนั่งตรงนี้ได้เช่นกัน ทานไปชมไปได้เลย

ความดีงามของเมนูที่นั่นไม่เพียงแค่พิซซ่าเท่านั้นแต่ทั้งของหวานของคาว 
อย่างสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า (ลืมถ่าย) ที่เป็นสูตรแบบของแท้คือครีมมี่จากไข่แดงหนึบๆมันๆไม่ใช่การใส่ครีมใส่นมลงไปจนท่วม ซึ่งมันอร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยล่ะให้เดา เมนูอื่นๆก็คงอร่อยมากไม่แพ้กัน 

ไอศกรีมชีสโฮมเมด

เมนูนี้คือไอศกรีมชีสกามองแบร์  (Camembert Icecream)
เป็นไอศกรีมชีสการ์มองแบร์ที่ทางร้านได้ทำชีสเอง ซึ่งอร่อยมาก หอมชีสสุดๆ ไม่เพียงแค่เมนูของคาวที่อร่อย ของหวานก็อร่อยมากแบบใส่ใจทุกขั้นตอนไม่แพ้กัน เราสั่งอีกอย่างคือ ช็อกโกแลตฟองดองท์ที่คล้ายๆเค้กข้างในเป็นช็อกโกแลตลาวาเยิ้มๆทีเด็ดคือตัวลาวานั้นเข้มข้นมากไม่ผสมแป้งเลย ลงตัวสุดๆอบมาเสิร์ฟร้อนๆ เสียดายที่ลืมถ่ายรูปไว้เพราะรีบทานไปทุกอย่าง 

ซึ่งขอบอกตรงนี้เลยว่าเป็นร้านที่ห้ามพลาด อร่อยทุกอย่าง(ที่ลอง)อร่อยแบบอร๊ออยอร่อยอะแถมราคาเราคิดว่ามันไม่แพง สั่งทั้งหมดสี่เมนูไม่เกิน1000บาท พูดแล้วก็คิดถึงอยากให้มีเปิดในไทยด้วยเลย 

ชื่อร้าน : Pizza 4P’s
ราคา : 50.000-200.000 Vnd
ที่อยู่ : 74 Bạch Đằng, Street, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Vietnam
website : https://pizza4ps.com/

4.Bò Né Khanh

เป็นร้าน Bánh mì ที่ถ้านั่งทานที่ร้านจะเสิร์ฟมาเป็นแบบเนื้อสเต็กกระทะร้อนเลย มีความหลากหลายของเนื้อให้เลือกอยู่ คนโลคัลมาทานกันแน่นร้านทุกเช้า เรารู้จักร้านนี้เพราะคนขับรถพามาด้วยคำถามที่ว่า พวกคุณทาน Bánh mì (ขนมปังฝรั่งเศส)กันที่ไหน?

ซึ่งมาถึงตอนแรกก็งงว่าทำไมไม่เห็นมีคนทานขนมปังแซนวิชในแบบที่คุ้นตาเลย มีแต่นั่งฉีกขนมปังแล้วจิ้มแทน แต่พอสั่งกลับบ้านก็ได้ถึงบางอ้อว่าพี่เค้าจะยัดขนมปังมาให้แบบปกติเลย
ซึ่งอร่อยมาก ขนมปังมีความร้อน กรอบนอกนุ่มข้างใน เนื้อคือแบบลงตัวเลย ทำให้หายสงสัยไปได้ว่า ทำไมคนแน่นมาก 

สเต็กกระทะร้อน เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศส
Banh mi เนื้อแบบกลับบ้าน

ความดีงามของเมนูที่นั่นไม่เพียงแค่พิซซ่าเท่านั้นแต่ทั้งของหวานของคาว 
อย่างสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า (ลืมถ่าย) ที่เป็นสูตรแบบของแท้คือครีมมี่จากไข่แดงหนึบๆมันๆไม่ใช่การใส่ครีมใส่นมลงไปจนท่วม ซึ่งมันอร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยล่ะให้เดา เมนูอื่นๆก็คงอร่อยมากไม่แพ้กัน 

ราคาถือว่าดีงาม ไม่แพง

ชื่อร้าน :Bò né Khanh
ราคา : 12.000-90.000 Vnd
ที่อยู่ : 41 Hoàng Văn Thụ, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng 550000, Vietnam

ฮอยอัน

ฮอยอัน เมืองมรดกโลกอันเก่าแก่ของเวียดนาม เมืองเล็กๆที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ใครแน่นอนตัวฮอยอันเองก็มีอาหารหลากหลายเมนู ที่เป็นเมนูเฉพาะพื้นถิ่นของพื้นที่นี้เลย เช่น Cao Lau เป็นต้น!

5.Phở Liến Nga

ร้านเฝอกลางเมืองเก่าฮอยอันที่อร่อย! น้ำซุปกลมกล่อม ดีลงตัวมาก เราเจอร้านนี้จากการนั่งอ่านรีวิวไปทั่วในกูเกิ้ลจากการให้ดาว จากคอมเม้นต่างๆ 
จนมาสะดุดที่คอมเม้นนึงของชาวเวียดนาม ว่าด้วย “เฝอร้านนี้ทำให้นึกถึงความหลังวัยเด็กเป็นรสชาติที่แม่ทำทานมาตลอดในวัยเด็กให้จนแม่เสียไปก็ยังตามหาร้านไหนที่ทำให้รสชาตินั้นกลับมาไม่ได้” เอาล่ะจบคอมเม้นก็พุ่งตัวไปทันที 

 

เฝอเนื้อ
Banh mi เนื้อแบบกลับบ้าน

ตอนมาถึงไม่มีคนเลย เลยไม่แน่ใจว่ามาถูกไหม แต่ดูรูปแล้วก็ใช่ เดินเข้าไปเจ้าของร้านกำลังนั่งเชียร์เดอะว๊อยอย่างเมามัน แต่ก็ลุกขึ้นมาต้อนรับอย่างดี มีเมนูภาษาอังกฤษพร้อมบริการเลย 

เจ้าของร้านใจดีเฟรนด์ลี่มากเลยค่ะ

ชื่อร้าน :Phở Liến Nga
ราคา : 20.000-40.000 Vnd
ที่อยู่ : 02b La Hối, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam 560000, Vietnam

6.Quan an Ty Ty Cau Lau

เมนูนี้ชื่อว่า เกาโหล่ว (Cao Lau) อาหารพื้นเมืองของฮอยอันเลยล่ะ เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งๆที่เส้นหนุบๆ รสชาติหวานเค็มนำท็อปด้วยหมูย่างและหมูแผ่นกรอบๆ มาโผล่ร้านนี้ด้วยรีวิวของฝรั่งในบล็อกนึง ตอนแรกเค้าแนะนำอีกร้านแต่ไปถึงแล้วร้านปิดจ้าา ก็เลยมาออกร้านนี้ ซึ่งอร่อย! ไม่เสียดายอะไรเลย ซึ่ง ที่ร้านยังมีอีกหลายเมนูให้บริการแต่เราลองแค่เมนูนี้จานเดียว 

Cao Lau
ชอบเส้นมากๆ

บรรยายลักษณะของเส้นไม่ถูกจะนิ่มเละก็ไม่เสียทีเดีย มีความหนึบๆผสมอยู่ด้วย จานนี้สนนราคาเพียง 35,000VND เท่านั้น ! 

ชื่อร้าน :Quan an Ty Ty Cau Lau
ราคา : 20.000-70.000 Vnd
ที่อยู่ : 17/6 Hai Bà Trưng, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Vietnam

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *