Top

Northern Thailand

ภาคเหนือ ประเทศไทย

ภาคเหนือของประเทศไทย ภูมิภาคที่อยู่ด้านบนสุดของประเทศ มีชายแดนติดกับประเทศพม่าและประเทศลาว ด้วยภูมิภาคที่ตั้งอยู่สูงและรายล้อมไปด้วยภูเขามากมาย รวมกับทั้งวัฒนธรรมล้านนา สภาพอากาศ อาหาร ทำให้เป็นจุดหมายหนึ่งที่ดึงดูดนักเดินทางให้มาเยือนมากมาย… ภาคเหนือประกอบไปด้วย 9 จังหวัด เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, อุตรดิตถ์, แพร่, น่าน, พะเยา, เชียงราย, แม่ฮ่องสอน รู้หรือไม่   เมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือก็คือเมืองเชียงใหม่และจุดสูงสุดของประเทศไทยอยู่ที่ดอยอินทนนท์

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรไปเที่ยวภาคเหนือ

ฤดูร้อน คือ ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ภาคเหนือหน้าร้อนนั้นมีอากาศที่ร้อนมากบวกกับความแล้ง และบางปีมีไฟป่าทำให้มีควันไฟเกิดขึ้น หากใครไม่กลัวความร้อนก็ยังสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ เพราะจะเป็นช่วงที่มีราคาถูกกว่าช่วงอื่นๆ ยกเว้นช่วงวันสงกรานต์ เพราะเทศกาลสงกรานต์ภาคเหนือได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในชาวต่างชาติ

ฤดูฝน คือ ช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม หากชอบความชุ่มฉ่ำ ไม่กลัวเปียก ขึ้นเขาก็ยังเจอหมอกฝน อากาศไม่ร้อนมาก ก็สามารถเดินทางมาได้ช่วงนี้เลย ราคาไม่แพงคนไม่เยอะ เท่าช่วง High Season ฝนตกบ่อยหน่อยอาจจะถ่ายรูปไม่ได้ตลอดแต่ถ้าไม่ถือ และไปซึบซับบรรยากาศ ช่วงนี้ก็ดีไม่แพ้กัน

ฤดูหนาว คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์  เป็นฤดูที่อากาศดีที่สุดของภาคเหนือ บนยอดดอยมีความหนาว บางวันมีแม่คะนิ้งให้ดู มีหมอกให้เห็น ช่วงฤดูหนาวจึงเป็นช่วง High Season ที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวอย่างมากมาย ทำให้มีราคาแพง หากราคาไม่ใช่ประเด็น แนะนำให้ไปช่วงนี้เลยจ้า แต่จองตั้งแต่เนิ่นๆนะ

สิ่งห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวภาคเหนือ

เช่ามอไซต์แว้นไปไหว้พระรอบเมืองเชียงใหม่
ชิมอาหารเหนือ โดยคนเหนือ
ไปจุดสูงสุดของประเทศ
ไปไหว้พระขอพรสิ่งศักสิทธิ์เมืองเหนือ
ไปเที่ยวอุดหนุนชนเผ่าต่างๆ
ไปเดินป่าขึ้นดอย อย่างม่อนจอง
ซื้อของฝากโดยเฉพาะอาหารเหนือ

รู้ก่อนไปจะได้เตรียมตัวถูก!

ที่พัก – ที่พักราคาไม่แพง มีตั้งแต่ 150บาทขึ้นไปจนถึงหลักพัน โฮสเทลราคาถูกๆก็นอนได้สบายแล้วสำหรับBackpacper สามารถจองที่พักได้ตามแอปพลิเคชั่นต่างๆเช่น Agoda ได้เลย

การเดินทาง – การเดินทางมีตั้งแต่สายการบินภายในประเทศ และรถทัวร์ หรือรถไฟ แล้วแต่ว่าชอบบรรยากาศแบบไหน หากชอบการเดินทางแบบไม่เร่งรีบ รถไฟแบบนอนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีความสบาย ทันสมัย สะดวกสุดๆไปเลย นอนชิลๆนั่งชมบรรยากาศริมข้างทาง ผ่านอุโมงค์ขุนตาลและยอดเขาน้อยใหญ่

เตรียมเงินไปเท่าไหร่ถึงจะพอ? – 3,000-5,000฿ ก็น่าจะพอขึ้นอยู่กับว่า นอนที่ไหน เดินทางอย่างไร แต่ภาคเหนือสามารถไปเที่ยวแบบประหยัดได้จริงๆ หากอยากนอนสบายๆ ไปหรูๆก็มีออฟชั่นนั้นมากมายด้วย

ทำแบบนี้ประหยัดกว่า

1
ไปช่วงปลายฝนต้นหนาว ไปเที่ยวระหว่างเปลี่ยนฤดู ก่อนจะเข้าช่วงหน้าพีคซีซั่นราคาที่พักต่างๆก็จะถูกลง
2
ถ้าไปไม่ไกลก็ลองเดินหรือยืมจักรยานจากโรงแรม จะประหยัดค่ารถโดยสารไปได้อีกนิด บางสถานที่สามารถเดินไปแวะตามทางไปได้ด้วย
3
เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ถ้าสามารถขับมอเตอร์ไซต์ได้ การเที่ยวรอบเมืองต่างๆโดยมอเตอร์ไซต์นั้นประหยัดและได้บรรยากาศไปอีกแบบนึง
4
นอนโฮสเทล เพราะราคาถูกมากกกกกก และที่นอนก็โอเคมากด้วยในแถบนั้น
  • บางปู..ไม่ใช่อะไรแต่เป็นตำบล บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี บางปูเป็นชุมชนเก่าแก่..ณ อ่าวปัตตานี ที่ได้ชื่อบางปูเพราะว่าในสมัยก่อนค่ะ ที่นี่ปูดำเยอะมากกกกกก ชาวบ้านจึงมีอาชีพประมงจับปูขาย ที่มีปูเยอะเพราะมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์มากๆนั่นเองซึ่งตอนนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่สนใจมานั่งเรือชิลๆ เนิบๆ ผ่านอุโมงค์โกงกาง

  • ที่แห่งนี้มีชื่อว่า "เขาสก" ซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หากนึกถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี เราคงนึกถึงอะไรไปไม่ได้นอกจากทะเล! โดยเฉพาะเกาะพงัน ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นจุดมุ่งหมายของสายปาร์ตี้! แต่วันนี้เราจะไม่ไปทะเลค่ะ เราจะไปเข้าป่า!!

  • 3วัน2คืน คนละ2000! 4คน… คุ้มมาก เป็น Road trip กับแก๊งเพื่อนโดยแท้ทรูค่ะโซเนียไม่ได้วางแผนมาก่อน เพื่อนบอกว่าไปเบตงกัน กำลังไปรับนะ! มีเวลาเก็บของแค่สองชั่วโมง! ยกให้ทริปนี้… เน้นถ่ายรูปหนักๆรัวๆแวะถ่ายรูปกระจาย รูปเป็นพัน

0

สาวไทยหน้าหมวยที่หลงรักการเดินทางมากกกๆ ไม่กินของเผ็ด..แต่ไม่กลัวความลำบาก ฝันอยากจะไปเยือนทุกประเทศถ้ายังไม่ตายซะก่อนนะ