Top

North Eastern Thailand

ภาคอีสาน ประเทศไทย

ภาคใต้ของประเทศไทย ภูมิภาคที่อยู่ด้านล่างสุดของประเทศขนาบด้วยทะเลทั้งสองฝั่ง นั่นก็คือทะเลอ่าวไทยทางฝั่ง
ตะวันออก และทะเลอันดามันทางฝั่งตะวันตก ภูมิประเทศมีทิวเขาและภูเขาน้อยใหญ่มากมาย

 

ภาคใต้ประกอบไปด้วย 14 จังหวัด ได้แก่กระบี่,ชุมพร,สุราษฎร์ธานี,นครศรีธรรมราช,ภูเก็ต,พังงา,ระนอง,พัทลุง,สงขลา,ตรัง,สตูล,ปัตตานี,ยะลา,นราธิวาส

รู้หรือไม่   ทุกจังหวัดของภาคใต้มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ยกเว้นจังหวัดยะลาและจังหวัดพัทลุง 

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรไปเที่ยวภาคใต้

ภาคใต้ มีเพียง 2 ฤดู คือ ฤดูฝน หรือฤดูมรสุม และฤดูร้อน หรือฤดูท่องเที่ยว

ฤดูร้อนหรือฤดูท่องเที่ยว โดยฝั่งตะวันออกหรือฝั่งอ่าวไทย ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน ส่วนฝั่งตะวันตกหรือฝั่งทะเลอันดามัน ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางไปเที่ยวภาคใต้มากที่สุด

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก(ภูเก็ต,พังงา)  ฤดูฝนเริ่ม
– ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-ปลายเดือนมิถุนายน
มีฝนตกหนักบางแห่ง แต่มีฝนน้อยกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันตก เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้
– ปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนกรกฎาคม มีฝนลดลง เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังอ่อน
– กลางเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนตุลาคม มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง แต่มีฝนน้อยกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันตก เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้
– กลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนมกราคม มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง และมีฝนมากกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันตก เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ และมีหย่อมความกดอากาศต่ำหรือพายุหมุนเขตร้อน พาดผ่านอ่าวไทยและภาคใต้
– กลางเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ มีฝนลดลง เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อน

_______________
ภาคใต้ฝั่งตะวันตก
ฤดูฝน
-กลางเดือนพฤษภาคม-ปลายเดือนมิถุนายน มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง และมีฝนมากกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันตก เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้
-ปลายเดือนมิถุนายน-กลางเดือนกรกฎาคม มีฝนลดลง เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังอ่อน
-กลางเดือนกรกฎาคม-กลางเดือนตุลาคม มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง และมีฝนมากกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันออก เพราะมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้
-กลางเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน มีฝนลดลง แต่มีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนน้อยกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันออก เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ และมีหย่อมความกดอากาศต่ำหรือพายุหมุนเขตร้อน พาดผ่านอ่าวไทยและภาคใต้
-เดือนธันวาคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ มีฝนลดลง เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้

สิ่งห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวภาคใต้

เช่ามอไซต์แว้นไปรอบเกาะ
ชิมอาหารใต้แบบแท้ๆ
ไปเรียนดำน้ำ
นอนอาบแดดให้ผิวแทนๆริมหาดสวยๆ
แวะไปเที่ยวเกาะต่างๆ
ซื้อทริปไปว่ายน้ำดูประการัง
ใส่ชุดว่ายน้ำถ่ายรูปสวยๆ
ล่องเรือนอนแพเกาะเชี่ยวหลาน
ไปใต้สุดของประเทศ

รู้ก่อนไปจะได้เตรียมตัวถูก!

ที่พัก – ที่พักราคาไม่แพง มีตั้งแต่ 150บาทขึ้นไปจนถึงหลักพัน โฮสเทลราคาถูกๆก็นอนได้สบายแล้วสำหรับBackpacper สามารถจองที่พักได้ตามแอปพลิเคชั่นต่างๆเช่น Agoda ได้เลย

การเดินทาง – การเดินทางมีตั้งแต่สายการบินภายในประเทศ และรถทัวร์ หรือรถไฟ แล้วแต่ว่าชอบบรรยากาศแบบไหน การเดินทางภาคใตัค่อนข้างสะดวกมาก มีทั้งรถบัสประจำทางหรือบัสข้ามจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการมากมาย

เตรียมเงินไปเท่าไหร่ถึงจะพอ? – 3,000-15,000฿ ขึ้นอยู่กับว่าใช้ชีวิตแบบไหน จะนอนหรูๆหรือเที่ยวแบบประหยัดภาคใต้มีให้เลือกหมดเลย หากไปซื้อทริปดำน้ำด้วยก็ต้องเตรียมเงินไปมากหน่อย แต่หากไปชิลๆเฉยๆหลักพันก็อยู่ได้แบบสบายๆเลย

ทำแบบนี้ประหยัดกว่า

1
จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า แพลนเที่ยวไปก่อน แล้วจองตั๋วล่วงหน้าก็จะได้ตั๋วในราคาที่ถูกมาก
2
นั่งรถบัสนอน ถ้าอยากประหยัดมากขึ้นในช่วงพีคก็ซื้อตั๋วรถทัวร์แบบนอนมาเช้าถึงก็ได้
3
นอนโฮสเทล ภาคใต้เป็นภาคที่มีโรงแรมโฮสเทลที่ถูกและดีอยู่เยอะมากบางที่แค่ร้อยกว่าบาทก็นอนได้สบายแล้ว
4
ถ้าไปเที่ยวเกาะบางแห่งลองเช่ามอเตอร์ไซค์ดู เพราะบางทีการเดินทางในเกาะอาจจะไม่สะดวกเท่าเมืองใหญ่<br /> และรถมอเตอร์ไซค์ก็ราคาถูกและเที่ยวได้ทั่วถึงแน่นอน
  • บางปู..ไม่ใช่อะไรแต่เป็นตำบล บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี บางปูเป็นชุมชนเก่าแก่..ณ อ่าวปัตตานี ที่ได้ชื่อบางปูเพราะว่าในสมัยก่อนค่ะ ที่นี่ปูดำเยอะมากกกกกก ชาวบ้านจึงมีอาชีพประมงจับปูขาย ที่มีปูเยอะเพราะมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์มากๆนั่นเองซึ่งตอนนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่สนใจมานั่งเรือชิลๆ เนิบๆ ผ่านอุโมงค์โกงกาง

  • ที่แห่งนี้มีชื่อว่า "เขาสก" ซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หากนึกถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี เราคงนึกถึงอะไรไปไม่ได้นอกจากทะเล! โดยเฉพาะเกาะพงัน ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นจุดมุ่งหมายของสายปาร์ตี้! แต่วันนี้เราจะไม่ไปทะเลค่ะ เราจะไปเข้าป่า!!

  • 3วัน2คืน คนละ2000! 4คน… คุ้มมาก เป็น Road trip กับแก๊งเพื่อนโดยแท้ทรูค่ะโซเนียไม่ได้วางแผนมาก่อน เพื่อนบอกว่าไปเบตงกัน กำลังไปรับนะ! มีเวลาเก็บของแค่สองชั่วโมง! ยกให้ทริปนี้… เน้นถ่ายรูปหนักๆรัวๆแวะถ่ายรูปกระจาย รูปเป็นพัน

0

สาวไทยหน้าหมวยที่หลงรักการเดินทางมากกกๆ ไม่กินของเผ็ด..แต่ไม่กลัวความลำบาก ฝันอยากจะไปเยือนทุกประเทศถ้ายังไม่ตายซะก่อนนะ