Top

Myanmar

ประเทศพม่า

พม่า หรือ เมียนมา มีชื่อทางการว่า “สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า”
มีพรมแดนติดกับอินเดีย บังกลาเทศ จีน ลาว และไทย ซึ่งพม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและคุ้นเคยกับประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนาน รักบ้างชังบ้างในบางช่วงเวลา พม่าจึงมีอารยธรรมและประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากและนั่นก็ไม่แปลกที่ประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ มีอะไรงดงามให้เราไปดูอีกเยอะ! แถมยังสดใหม่อีกด้วย

รู้หรือไม่? ประเทศพม่าเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 40 ของโลก และใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้!!

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรไปเยือนประเทศพม่า

ประเทศพม่าจริงๆเป็นประเทศที่สามารถเดินทางได้ทั้งปี
เพราะมีสภาพอากาศใกล้เคียงกับประเทศไทยมาก ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึง กุมภาพันธ์ เพราะอากาศจะไม่ร้อนจนเกินไป
ช่วงเดือนที่ควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากเปียกฝนทุกวันก็คือช่วงกรกฏาคม ไปจนถึง กันยายน
หรือไปดูช่วงเวลาตามแต่ละสถานที่ข้างล่างกันเลย

ย่างกุ้ง อดีตที่ตั้งเมืองหลวงของพม่า.. ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรไปเที่ยวย่างกุ้งคือเดือน พฤศจิกายน ไปจนถึง เมษายน ในช่วงเวลานี้จะมีฝนตกน้อยที่สุดเทียบกับเมืองอื่นๆ และอุณหภูมิก็อยู่ในช่วงกำลังดี แน่นอนว่าอากาศใกล้เคียงกับประเทศไทยอากาศจะร้อนเป็นปรกติคล้ายๆกับอากาศบ้านเราเลยค่ะ สามารถเที่ยวชมเมืองได้ทั้งวัน แต่ก็นั่นแหละควรพกร่มและหมวกกันแดดไปด้วย

มัณฑะเลย์.. เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเมืองย่างกุ้ง
อยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำอิรวดี อยู่ทางทิศเหนือของเมืองย่างกุ้ง สภาพอากาศเป็นอากาศเขตร้อนแม้จะอยู่ในฤดูหนาวก็ยังค่อนข้างร้อนอยู่ดี และในฤดูฝน เมืองแห่งนี้ก็อาจจะมีฝนตกจริงๆแค่ 9-10วันเท่านั้น ช่วงอากาศที่ดีที่สุดจึงเป็นช่วงเดือน พฤศจิกายน ไปจนถึง มกราคม จะมีสภาพอากาศที่ไม่ร้อนจนเกินไป,, และหากใครไม่ชอบอากาศร้อนเลยสามารถเลือกเดินทางในฤดูฝนได้นั่นก็คือช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ไปจนถึง เดือนเมษายน ย้ำว่าไม่ต้องกลัวฝน.. ตก แต่ไม่มาก

พุกามหรือในภาษาอังกฤษเรียกว่าบากัน.. อยู่ไม่ห่างจากมัณฑะเลย์มากจึงมีสภาพอากาศใกล้เคียงกันมาก ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเมืองนี้ที่ควรไปคือ ธันวาคมไปจนถึงปลายมีนาคมค่ะ เพราะว่าหน้าร้อนนั้นช่วง กุมภาพันธ์จนถึงเมษายนนั้นที่นี่จะร้อนมากกกกก ร้อนจนแทบจะเป็นลมเลยจึงควรหลีกเลี่ยง ช่วงเวลาที่สวยที่สุดก็คือตอนเช้าตรู่และตอนเย็นๆพระอาทิตย์ตกค่ะ

ทะเลสาบอินเล.. ตั้งอยู่ในบริเวณภูเขาชานในรัฐชาน ตำแหน่งทำเลที่ตั้งนั้นทำให้เมืองนี้มีอากาศที่ค่อนข้างเย็นสบาย ไม่ร้อนมาก สามารถไปได้ทั้งในช่วงหน้าร้อน หรือ หน้าหนาวคือธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงหน้าหนาวจะมีอากาศที่หนาว ในช่วงเวลากลางคืนอากาศสามารถลงต่ำได้ถึง 10°C จึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมหากไปช่วงอากาศหนาว

สิ่งที่ควรทำที่ประเทศพม่า!

สัมผัสบรรยากาศเมืองมัณฑะเลย์
ไปขึ้นฮอตแอร์บอลลูนที่พุกาม
ล่องเรือชมทะเลสาบอินเล
ชมอดีตเมืองหลวงย่างกุ้ง
ไปไหว้ขอพรที่เจดีย์ชเวดากอง
มหัศจรรย์พระธาตุอินทร์แขวน
แว๊นให้ทั่วชมเจดีย์โบราณ ที่พุกาม
ปีนเขาโปปา เจดีย์บนยอดที่พุกาม
ชมพระนอนที่ใหญ่สุดในโลก

รู้ก่อนไป..จะได้เตรียมตัวถูก!

ที่พัก – โรงแรมที่พักในพม่า สามารถหาและจองได้อย่างง่ายดายตามแอปพลิเคชั่นจองต่างๆ มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่โรงแรมดีๆไปจนถึงโฮสเทลหรือแม้แต่ airbnb ก็หาไม่ยากเช่นกันในย่างกุ้ง หรือหัวเมืองต่างๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ราคามีตั้งแต่ 300฿ – 5,000฿ ในเรทราคานี้ก็ถือว่าไม่แพง( แต่คุณภาพในบางแห่งก็รู้สึกว่าแพงหากเทียบกับประเทศไทย.. )ยกตัวอย่างโฮสเทลในย่างกุ้งคืนละ300บาทอยู่กลางเมือง สะดวกมาก

อาหาร – อาหารไม่ค่อยมีความหลากหลายส่วนมากเป็นอาหารพม่าจริงๆ ยกเว้นว่าอยู่ตามหัวเมืองต่างๆที่นักท่องเที่ยวเยอะจะสามารถหาเชนfast food ได้ไม่ยากเย็นตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้า จึงไม่ต้องกลัวอด..และอาหารพม่าที่คนพม่าทานส่วนมากจะเป็นข้าวสวยทานกับผักต้มและพ่วงด้วยกับข้าวที่หน้าตาคล้ายกันสักสองสามอย่าง ซึ่งอย่าคาดหวังปริมาณของกับ เสิรฟ์ถ้วยนึงอาจจะมีกระดูกหมูชิ้นเล็กๆอยู่สองสามชิ้นเท่านั้นแต่ข้าวจะได้เยอะมากกกกก กับข้าวก็จะมีรสชาติใกล้เคียงคนไทยจะเน้นเครื่องเทศใส่เนื้อสัตว์ หน้าตาคล้ายมัสมั่น หากใครจะต้องเดินทางนานๆแนะนำให้พกซอสหรือน้ำพริกอาหารกระป๋องไปด้วย แต่ไม่ต้องพกมาม่า เพราะมีขายทั่วไปเลย

การเดินทาง –  หากอยู่เมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว สะดวกที่สุดคือเช่าแท็กซี่เหมาทั้งวันพร้อมคนขับ เพราะคนขับจะเป็นไกด์ให้เราด้วยส่วนมากจะพูดภาษาอังกฤษได้ ราคาไม่แพงตกวันละหนึ่งพัน ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัดไปเมืองอื่นๆ มีตั้งแต่เครื่องบิน รถทัวร์บัส รถไฟ หรือแม้แต่รถตู้ และเรือ รถทัวร์ก็สบายราคาไม่แพง ปลอดภัยเพราะนักท่องเที่ยวมักจะเลือกตัวเลือกนี้ แต่ควรดูช่วงเวลาให้ดีและจองก่อนล่วงหน้า ราคารถบัสอยู่ที่ 300-500บาท ส่วนสายการบินในประเทศราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท อย่าไปช่วงสงกรานต์เพราะการเดินทางจะลำบากมาก ทุกอย่างจะขายให้เฉพาะคนในประเทศก่อนเท่านั้น

เช็กราคาและเที่ยวการเดินทาง >> https://12go.asia/ 

ค่าเงิน – สกุลเงินของประเทศพม่า คือ จัต (Kyat) อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 43.19 จัตต่อ 1 บาทหรือประมาณ 1,390.91 จัตต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ **แนะนำให้แลกเป็นดอลลาร์ก่อนแล้วค่อยไปทะยอยแลกตามเท่าที่จะใช้ระหว่างทาง เพราะที่แลกเงินในพม่าหาไม่ยากมาก

ซิมการ์ด – สามารถใช้ซิมการ์ดของไทยแล้วเปิดบริการโรมมิ่ง เช่น AIS แพ็กเกจ Ready2Fly
หรือจะไปซื้อซิมการ์ดที่พม่าแล้วเปลี่ยนซิมใช้อินเตอร์เน็ตอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน

ภาษา – จะใช้ภาษาพม่าเป็นหลัก และมีบางส่วนเท่านั้นที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เช่นไกด์หรือแท็กซี่ เนื่องจากคนไทยไปเที่ยวเยอะ พวกเขาบางส่วนก็มีที่พอจะพูดไทยได้ด้วย

ผู้คน – เนื่องจากพม่าพึ่งเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ไม่นาน ผู้คนที่นี่จึงน่ารักมากๆ และใจดีมากๆ พวกเขาจะยิ้มให้เราและต้อนรับเราอย่างดีแทบทุกที่ที่ไปเลยค่ะ ที่นี่ปลอดภัยพอสมควรถ้าเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ไม่ค่อยมีการโกงเงิน โกงค่าแท็กซี่

เตรียมเงินไปเท่าไหร่ถึงจะพอ? – ถ้าเที่ยวแค่ย่างกุ้ง 3 วัน 2คืน ราวๆ5000บาท ก็เหลือเฟือมากๆ
และจะยิ่งถูกลงอีกหากมีเพื่อนร่วมทริปไว้หารเฉลี่ยค่ารถและค่าที่พัก ส่วนการเดินทางไปเมืองอื่นๆด้วยสัก7วันก็ราวๆ 15,000-20,000บาท เพราะเรทค่าที่พักค่ารถจะค่าเข้าชมสถานที่จะคล้ายกันทุกเมือง สามารถบริหารเงินได้ไม่ยากค่ะ

ประหยัดเงินกว่าถ้าทำแบบนี้

1
ไปหลายคน ถ้าในทริปชวนเพื่อนไปได้สักสองถึงสามคน ค่าเดินทางที่พักต่างๆจะถูกลงมากๆค่ะเพราะแท็กซี่ก็เหมานั่งได้ประมาณห้าหกคนแหนะ
2
เช่าแท็กซี่เหมาวัน การเช่าแท็กซี่เหมาวันจะได้ไกด์พาเที่ยวด้วย เที่ยวแบบถึงที่จริงๆ สามารถแนะนำเราได้บอกได้ว่าอะไรควรและไม่ควร. สามารถไปได้ทุกที่ ที่อยากไปแค่เราบอกว่าจะไปไหน ประหยัดกว่าเที่ยวเป็นรอบๆมากๆ
3
จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า พอเรารู้แล้วว่าช่วงเวลาไหนที่ดีเหมาะกับการเดินทาง.. ก็จองตั๋วล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆเลยค่ะจะถูกลงเป็นพัน.. หรือยิ่งตอนมีโปรรีบจองได้เลย
4
เดินทางข้ามเมือง รถทัวร์ถูกและสบายสุด รถทัวร์ให้จองรถนอนจะประหยัดค่าที่พักในคืนนั้นๆ นั่งกลางคืนเช้าก็ถึงสามารถเที่ยวต่อได้. ราคารถทัวร์ไม่แพงและปลอดภัย มีน้ำและขนมแจก ราคาราวๆที่300+

เหตุผลที่ควรไปพม่าสักครั้งในชีวิต

พม่ายังเป็นประเทศที่สดใหม่ การเดินทางท่องเที่ยวแต่ละที่ไม่ได้ลำบาก มีวัฒนธรรมที่ค่อนข้างเด่นชัดที่ควรแก่การไปเที่ยวชมสักครั้ง ผู้คนใจดีมากๆ โบราณสถานต่างๆมีความเก่าแก่มาก บางแห่งก็มีอายุมากกว่าพันปี.. และยังดำรงไว้อยู่ได้ในปัจจุบัน แต่มีบางแห่งที่โดนภัยธรรมชาติทำลายไปบ้าง.. จึงควรไปเที่ยวสักครั้งในชีวิตก่อนที่สิ่งเหล่านั้นจะพังลงไปตามกาลเวลาค่ะ  :

  • บางปู..ไม่ใช่อะไรแต่เป็นตำบล บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี บางปูเป็นชุมชนเก่าแก่..ณ อ่าวปัตตานี ที่ได้ชื่อบางปูเพราะว่าในสมัยก่อนค่ะ ที่นี่ปูดำเยอะมากกกกกก ชาวบ้านจึงมีอาชีพประมงจับปูขาย ที่มีปูเยอะเพราะมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์มากๆนั่นเองซึ่งตอนนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่สนใจมานั่งเรือชิลๆ เนิบๆ ผ่านอุโมงค์โกงกาง

  • ที่แห่งนี้มีชื่อว่า "เขาสก" ซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หากนึกถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี เราคงนึกถึงอะไรไปไม่ได้นอกจากทะเล! โดยเฉพาะเกาะพงัน ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นจุดมุ่งหมายของสายปาร์ตี้! แต่วันนี้เราจะไม่ไปทะเลค่ะ เราจะไปเข้าป่า!!

  • 3วัน2คืน คนละ2000! 4คน… คุ้มมาก เป็น Road trip กับแก๊งเพื่อนโดยแท้ทรูค่ะโซเนียไม่ได้วางแผนมาก่อน เพื่อนบอกว่าไปเบตงกัน กำลังไปรับนะ! มีเวลาเก็บของแค่สองชั่วโมง! ยกให้ทริปนี้… เน้นถ่ายรูปหนักๆรัวๆแวะถ่ายรูปกระจาย รูปเป็นพัน

4